“Sốt đất” cục bộ ở khu Nam Cần Thơ

Từ đầu tháng 3-2019 đến nay, giá đất nền ở khu Nam Cần Thơ gần như tăng mỗi tuần, sau khi có thông tin chính thức trung tâm hành chính thành phố dời về khu Nam Cần Thơ, quận Cái Răng và hàng loạt thông tin về xây dựng bệnh viện, trường học, khu công nghệ cao và cầu Trần Hoàng Na bắc qua sông Cần Thơ sắp khởi công…

Một góc khu dân cư Hồng Loan (lô 5C). Ảnh: AN KHÁNH

Một góc khu dân cư Hồng Loan (lô 5C). Ảnh: AN KHÁNH

Theo ghi nhận của các công ty môi giới bất động sản ở khu Nam Cần Thơ, từ cuối tháng 2 đến nay, cơn “sốt đất” cục bộ đã diễn ra sôi động ở khu Nam Cần Thơ. Giá đất được các nhà đầu tư và những người chủ đất kêu bán với giá tăng cao từ 50 đến 100 triệu đồng trong một tuần, thậm chí trong vài ngày.

Nếu tính từ ngày công ty mở bán khu nhà ở Nam Long - Hồng Phát (tháng 9-2017) với mức giá khởi điểm 550 triệu đồng (lấy mức giá nền thấp nhất), thì đến nay sau gần 2 năm, đất nền có diện tích 5,7m x 14m hiện nay được rao bán 2,5 tỉ đồng/nền. Như vậy, chỉ chưa đầy 2 năm giá đất khu này đã hơn 4 lần, có thể nói đây là mức tăng kỷ lục từ trước đến nay ở Nam Cần Thơ.

Ngoài dự án trên, các dự án có đà tăng giá mạnh, như: khu tái định cư Trung tâm Văn hóa Tây Đô, khu dân cư Hưng Phú 1, khu dân cư Phú An (586), khu dân cư Nông thổ sản... thậm chí khu dân cư Hưng Phú (của Công ty Xây dựng số 8) vốn rất “bèo bọt”, khách hàng thờ ơ giờ vẫn tăng giá “vùn vụt”. Thời điểm này, cầm 1,5 tỉ đồng muốn mua đất ở khu Nam Cần Thơ cũng không phải dễ. Ở các khu vực xa trung tâm thành phố, như: khu dân cư Phú An diện tích 5m x 24m giá dao động từ 1,8 đến 2,5 tỉ đồng/nền; dự án Thiên Lộc, diện tích 5m x 20m giá cũng khoảng 1-1,3 tỉ đồng/nền; khu dân cư Hồng Loan (khu 5C) nền 5m x 16m có giá từ 1,3 đến 1,7 tỉ đồng (hợp đồng góp vốn).

Có thể nói, bắt đầu từ cuối năm 2017, thị trường bất động sản tại TP Cần Thơ giao dịch sôi động, đặc biệt là đất nền ở các khu dân cư có triển vọng tốt, càng “hot” hơn là các lô nền đã có “sổ đỏ”. Mới đây vài ngày, anh Hà công tác tại một công ty bảo hiểm ở đường Trần Hưng Đạo, quận Ninh Kiều, chia sẻ: Chỉ trong buổi chiều ngày 10-3, tôi đã chuẩn bị tiền sẵn để đặt cọc mua nền ở khu dân cư Hồng Loan (khu 5C), nhưng vừa “chốt giá” 21 triệu đồng/m2, xong chưa đầy 10 phút đã có người mua rồi. Nhưng khu này vốn chưa có “giấy đỏ”, chỉ là hợp đồng góp vốn thôi. “Thế mới thấy sức nóng của thị trường. Tôi không hiểu vì sao mua đất đai nhanh như mua mới rau, con cá, trong khi nó có giá trị tiền tỉ! Với đà này, người dân có thu nhập trung bình muốn mua nhà đất là thách thức lớn không dễ làm được” – anh Hà ngao ngán chia sẻ.

Một người quen đang công tác ở một cơ quan nhà nước nằm trên đường Trần Văn Hoài, kể: Sau nhiều lần lựa chọn nền nhà ưng ý mua để dành xây nhà, nhưng lựa chọn chưa được thì giá đất cứ leo thang. Đầu tháng 3-2019, vừa thống nhất với đơn vị môi giới mua lô nền ở khu dân cư Hồng Loan (khu 6A) với giá 13,5 triệu đồng/m2. Lật bật đi rút sổ tiết kiệm, đến ngày hôm sau, công ty báo đã giao dịch rồi. Vừa mua hụt, lại vừa mất lãi ngân hàng vì rút trước hạn. Không hiểu vì sao thị trường bất động sản lại “sốt nóng” như vậy!

Đây là những trường hợp “mua hụt”, trong khi họ có nhu cầu “an cư” thật sự. Tuy nhiên, theo thống kê của ngành xây dựng, thời gian gần đây và cả năm 2018, nhu cầu xin phép xây dựng cũng như thực tế xây dựng ở các khu dân cư đô thị mới diễn ra không nhiều như số lượng hợp đồng chuyển nhượng của người dân. Điều này cho thấy, nhu cầu thực tế là mua để dành, kế đế là mua “lướt sóng” kiếm lời mới là đối tượng chính gây ra cơn “sốt” hiện nay. Đương nhiên, giá trị thực tế của bất động sản tăng 10%/năm ngang bằng lãi suất ngân hàng vào thời điểm thị trường tài chính ổn định là rất bình thường, nhưng tăng với cấp số nhân như trong bối cảnh kinh tế hiện nay quả là cá biệt.

Theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Cần Thơ, tính đến cuối năm 2018, dư nợ cho lĩnh vực BĐS trên địa bàn đạt gần 7.000 tỉ đồng, chiếm gần 9% tổng dư nợ và tăng gần 30% so với cuối năm 2017. Mức tăng trưởng tín dụng này được xem là khá cao so với các năm trước đây. Giới kinh doanh bất động sản cũng có cái nhìn rất lạc quan, tin tưởng thị trường bất động sản tại Cần Thơ vẫn còn nhiều dư địa phát triển. Tuy nhiên, họ cũng thẳng thắn nhìn nhận sẽ cần có thêm những dự án mới từ các nhà đầu tư lớn để giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân. Với xu hướng hiện tại, giá “tăng sốc” sẽ gây khó khăn cho người dân có nhu cầu mua để ở thực sự.

Còn theo Sở Xây dựng TP Cần Thơ, đất nền dự án hiện nay ở khu vực trung tâm thành phố và các quận ven khá khan hiếm, dự án mới khá ít, chỉ có một vài dự án mới xin được chủ trương. Muốn có nền hoặc nhà, đất phải có thời gian trong khi nhu cầu nhà ở, đất ở trong dân còn lớn, đó cũng là nguyên nhân dễ sinh ra “sốt đất” cục bộ trên địa bàn.

Nhưng trên thực tế, lấy ví dụ cụ thể như căn nhà 1 trệt, 1 lầu (5,7m x 14m) ở khu nhà ở Nam Long – Hồng Phát, hiện rao bán với giá 3,5 tỉ đồng. Nếu có sẵn tiền tích lũy mua để ở thì không phải bàn cãi, nhưng rõ ràng không phải ai cũng có khả năng tài chính để mua với mức giá như vậy. Còn mua để làm cơ sở kinh doanh, văn phòng đại diện cho công ty thuê cũng có giá 6-8 triệu đồng/tháng. Như vậy khả năng sinh lợi từ căn nhà này rõ ràng không hiệu quả, chưa nói mua đất nền chỉ có nước để dành mà thôi!

AN KHÁNH