Tìm Hiểu Diện Tích Sàn Là Gì? Cách Tính Diện Tích Sàn Chính Xác

Diện tích sàn cho biết tổng diện tích có thể sử dụng trong một công trình (gồm cả hành lang, ban công, sàn tầng kỹ thuật, tầng mái, tầng tum, tầng hầm, tầng nửa hầm,…). Con số này được tính trước khi xây dựng nhằm giúp chủ đầu tư dự toán trước chi phí và hoàn tất hồ sơ xin cấp phép thi công công trình.

Bài viết dưới đây của Nhà đất Cần Thơ sẽ giúp các bạn tìm hiểu xem công thức tính diện tích sàn là gì. Ngoài ra, bài viết cũng sẽ mở rộng thêm các lưu ý khi tính diện tích mặt sàn cũng như một số diện tích liên quan khác trong xây dựng để các bạn tiện theo dõi.

1. Diện Tích Sàn Nhà Là Gì?

Diện tích mặt sàn hay còn gọi là diện tích mặt sàn xây dựng là một trong những thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình. Có thể nói đây là một thông số được thể hiện trong hầu hết các bản vẽ cũng như giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu.

Diện Tích Sàn Nhà Là Gì?

Vậy thuật ngữ này có được sử dụng ở phạm vi quốc tế không và diện tích sàn tiếng Anh là gì? Câu trả lời là có. Thuật ngữ quốc tế của diện tích mặt sàn xây dựng là “Gross Floor Area” hay thường được viết tắt là GFA trên các bản thiết kế.

Thường thì diện tích mặt sàn sẽ được sử dụng để định giá thi công, dự toán công trình (bao gồm cả tiền vật liệu xây dựng cũng như tiền nhân công). Ngoài ra, diện tích này cũng được dùng trong trường hợp thiết kế nhà, thiết kế nội thất hoặc bàn giao công trình,

Diện Tích Sàn Xây Dựng Là Gì?

Diện Tích Sàn Xây Dựng Là Gì?

Người ta định nghĩa diện tích mặt sàn của một tầng là tổng diện tích sàn được xây dựng trên thực tế của sàn đó. Trong đó, phần diện tích này sẽ bao gồm cả tường bao bên ngoài, một số phần khác thuộc về mặt sàn đang tính như lô gia, ban công, hành lang, cầu thang, giếng trời, các hộp kỹ thuật, ống khói (nếu có),…

Tổng Diện Tích Sàn Xây Dựng Là Gì?

Tổng diện tích mặt sàn sẽ được xác định bằng cách cộng tất cả diện tích mặt sàn các tầng tính được trong phạm vi ngôi nhà đó. Trong đó các tầng được tính bao gồm cả tầng trên mặt đất và dưới lòng đất. Một số dạng sàn đặc biệt như tầng áp mái, hiên nhà, sân phơi hay diện tích kho chứa đi kèm theo nhà đều được tính chung trong tổng diện tích mặt sàn xây dựng nói trên.


2. Cách Tính Diện Tích Sàn Xây Dựng

Cách Tính Diện Tích Sàn Xây Dựng

Nhìn chung tùy vào mục đích sử dụng, con số tính toán cũng như sự sáng tạo của kỹ sư công trình mà chúng ta có nhiều cách để tính diện tích mặt sàn xây dựng. Tuy nhiên vẫn có một công thức tổng quát chuẩn nói chung. Vậy công thức tính diện tích sàn là gì?

Diện tích sàn xây dựng = Diện tích sàn sử dụng + Các loại diện tích khác đi kèm (phần móng, mái, sân, tầng hầm,…)

Như vậy, căn nhà được chia ra thành bao nhiêu loại không gian sử dụng thì bạn chỉ cần cộng tổng bấy nhiêu diện tích là ra được tổng diện tích sàn xây dựng.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thông tư hướng dẫn tính diện tích sàn xây dựng được bộ xây dựng quy định chi tiết.

Cách Tính Diện Tích Mặt Sàn Sử Dụng

Để có thể thu được kết quả của loại diện tích này bạn chỉ cần cộng tổng tất cả các diện tích thực dùng trong nhà, có mái che phủ hoặc nằm bên trong phạm vi tường bao bên ngoài. Các mặt sàn bê-tông, mặt sàn lợp mái chứ không đổ trần hoặc cầu thang lộ thiên,… đều tính trong diện tích mặt sàn sử dụng.

Lưu ý phần diện tích này sẽ được tính bằng 100%.

Cách Tính Các Diện Tích Đi Kèm

Các diện tích khác đối với một công trình bình thường sẽ bao gồm diện tích phần móng nhà, các sân bãi thuộc căn nhà, bể phốt hoặc bể nước ngầm,… Các diện tích này một số nhà thầu hoặc đơn vị quản lý xây dựng sẽ gọi là diện tích phần thô. Tuy nhiên các dạng diện tích này cần được tính tách riêng vì chúng sẽ không được thể hiện bằng 100 như đối với diện tích mặt sàn sử dụng bên trên.

Trong phạm vi bài viết lần này chúng tôi sẽ đề cập đến cách tính diện tích phần thô thông qua tổng diện tích móng, hầm, sân thượng hoặc sân có mái che,…

Cách Tính Diện Tích Móng Nhà

Để có thể xác định được con số thể hiện diện tích móng căn nhà chuẩn nhất thì bạn cần xem mình đang thiết kế móng theo dạng nào. Hiện nay một số loại móng nhà phổ biến sẽ bao gồm: móng đơn, móng bè và móng cọc. Vậy sự ảnh hưởng của từng loại móng này đối với diện tích sàn là gì?

  • Loại móng đơn sẽ được quy đổi bằng 20 – 25% diện tích mặt sàn tầng 1 căn nhà.
  • Loại móng cọc sẽ được quy đổi bằng 30 – 40% diện tích mặt sàn tầng 1 căn nhà.
  • Loại móng bè sẽ được quy đổi bằng 40 – 60% diện tích mặt sàn tầng 1 căn nhà.

Với nhà thiết kế nhà trên nền bê tông cốt thép hoặc có dầm thì phần này được quy đổi bằng 20 – 25% diện tích tầng 1 căn nhà đó. Các dạng gia cố nền đất, nền nhà bằng dạng vật liệu khác thì bạn nên tham khảo cách tính theo quy định của cơ quan có thẩm quyền sở tại.

Cách Tính Diện Tích Hầm Ngầm

Đối với diện tích hầm ngầm người ta sẽ tiến hành quy đổi diện tích tùy theo độ sâu của căn hầm trong thiết kế. Lưu ý mốc chuẩn để bắt đầu tính độ sâu của căn hầm là code vỉa hè chính thức trên con đường (hoặc khu vực) được xác định trên giấy phép xây dựng. Trong một số văn bản người ta có thể sử dụng thuật ngữ “code đỉnh ram hầm” thay cho code vỉa hè như trên.

Độ sâu tương ứng Quy đổi diện tích
Với độ sâu từ 1 – 1,5m Tính bằng 150% diện tích
Với độ sâu từ 1,5 – 2m Tính bằng 170% diện tích
Với độ sâu từ 2m trở lên Tính bằng 200% diện tích

Cách Tính Diện Tích Mái Nhà Và Sân Thượng Đi Kèm Nếu Có

Riêng đối với phần mái bạn cũng cần xác định xem nhà mình đang có thiết kế mái dạng nào để chọn cách quy đổi diện tích tương ứng. Ví dụ như:

Loại mái Quy đổi diện tích
Mái bê tông cốt thép 50% diện tích
Mái ngói và có khung sắt 60% diện tích
Mái bê tông cốt thép có ngói 85% diện tích
Mái bê tông cốt thép lát gạch 10% diện tích
Mái tôn 30% diện tích
Mái ngói BTCT 100% diện tích
Mái Tole 30% diện tích
Mái chống thấm, xây bao quanh và nâng cao 15% diện tích
Mái chống nóng, xây bao quanh và nâng cao 30 – 50% tùy tình hình xây dựng thực tế
Mái là dạng mái trần thạch cao Cộng thêm 25% vào diện tích mái chung

Nguồn bài viết: Sưu tầm