Tỉnh Nào Nhỏ Nhất Việt Nam Trong 63 Tỉnh Thành?

Sau nhiều lần chia tách và sáp nhập thì nước Việt Nam ta hiện có 63 tỉnh thành trải dài từ Bắc vào Nam. Vậy về đặc điểm địa lý, diện tích Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới, tỉnh nào nhỏ nhất Việt Nam, tỉnh nào ít dân nhất? Hãy cùng nhà đất tại Cần Thơ tìm hiểu bài viết dưới đây nhé, hy vọng sẽ là tin tức thú vị dành cho các bạn đọc giả.

Tỉnh Nào Nhỏ Nhất Việt Nam?

Nước Việt Nam có hình chữ S và nằm ở cực Đông bán đảo Đông Dương, thuộc khu vực Đông Nam Á. Việt Nam có diện tích hơn 331.000 km2, bao gồm toàn bộ phần đất liền và hải đảo, cùng hơn 4000 hòn đảo, bãi đá ngầm, và cả quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Vậy hiện nay, tỉnh nhỏ nhất Việt Nam là tỉnh nào?

Bắc Ninh là tỉnh nhỏ nhất Việt Nam hiện nay với tổng diện tích 822,7km2.

Bắc Ninh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, thuộc vùng Đồng bằng Sông Hồng. Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Bắc Ninh, cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km về phía Đông Bắc.

Tỉnh Nào Nhỏ Nhất Việt Nam?

Bắc Ninh trên bản đồ Việt Nam

Về vị trí địa lý, tỉnh Bắc Ninh tiếp giáp với các tỉnh thành sau:

  • Phía đông giáp tỉnh Hải Dương
  • Phía tây giáp thủ đô Hà Nội
  • Phía nam giáp tỉnh Hưng Yên
  • Phía bắc giáp tỉnh Bắc Giang.

Về dân số, theo Tổng cục Thống kê Việt Nam năm 2022, Bắc Ninh có tổng cộng 1.488.250 người, xếp thứ 22 cả nước.

Cũng theo số liệu của Tổng cục Thống kê năm 2022, tỉnh Bắc Ninh có:

Tên đơn vị: Tỉnh Bắc Ninh
Dân số 1.488.250 người (cập nhật 2022)
Diện tích 822,7 km²
Mật độ dân số 1.809 người/km²
Biển số xe 13 và 99
Mã vùng điện thoại 222

Được thành lập vào năm 1831, với lịch sử phát triển lâu đời, ngày nay, Bắc Ninh đã trở thành một trong những tỉnh thành có tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ, có quy mô kinh tế đứng thứ 8 toàn quốc. Với những chính sách khuyến khích đầu tư, tỉnh đã thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, hình thành nên các khu công nghiệp, khu chế xuất tập trung, đặc biệt được các tập đoàn Công nghệ hàng đầu thế giới như Samsung, Cannon, Foxconn, Microsoft… lựa chọn đặt nhà máy.

Bắc Ninh cũng là vùng đất nổi tiếng với làng dân ca quan họ cùng nhiều đình, chùa cổ, đặc biệt là bảo tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay có niên đại hơn 350 năm. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 27 anh em dân tộc sinh sống với 62 làng nghề. Đây là một trong những thế mạnh để thu hút khách du lịch trong và ngoài ghé thăm Bắc Ninh.

Nguồn bài viết: Tổng hợp