Bất Động Sản Tiếp Tục Tăng Giá Trong Tương Lai?

Bất động sản tăng giá liên tiếp là thực tế không thể phủ nhận trước khi thị trường rơi vào cảnh trầm lắng. Mức độ tăng/giảm đang có sự phân hoá khác nhau giữa từng phân khúc, thị trường. Trong tương lai, bất động sản liệu có còn tăng giá? Cùng  nhà đất ở Cần Thơ tìm hiểu bài viết dưới đây với chủ đề "Bất Động Sản Tiếp Tục Tăng Giá Trong Tương Lai?" hy vọng sẽ là nguồn kiến thức bổ ích đến với các bạn đọc giả.

Bất Động Sản Tăng Giá: Cuộc Tăng Không Đồng Đều

Báo cáo thị trường bất động sản mới nhất của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đưa ra những thông tin đáng chú ý về mức tăng giá của bất động sản. Theo đó, chỉ trong khoảng 10 năm qua, giá bất động sản tăng hàng chục lần. Và chỉ riêng năm 2021, năm “huy hoàng” của thị trường, giá bất động sản tăng trưởng bình quân 2 chữ số, gấp nhiều lần so với cùng kì trước đó. Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chỉ ra các nguyên nhân khiến bất động sản tăng giá không ngừng trong chục năm qua là lạm phát cao, lãi suất thấp và thiếu hụt nguồn cung.

Bất Động Sản Tăng Giá: Cuộc Tăng Không Đồng Đều

Đà tăng giá liên tiếp của bất động sản là thực tế không thể phủ nhận. Đến thời điểm hiện tại, đà tăng đã và đang có sự phân hoá sâu sắc khi mức tăng vẫn đi lên với 1 số phân khúc, nhưng ở một số phân khúc, mức tăng đã ngừng lại và giá bắt đầu quay đầu giảm.

Căn hộ chung cư trên thị trường mua bán và đất công nghiệp trên thị trường cho thuê tại một số tỉnh thành như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên vẫn ghi nhận mức tăng mạnh. Riêng dòng căn hộ chung cư thuộc các quận nội thành Hà Nội ghi nhận mức tăng dao động từ 200-600 triệu đồng/căn trong khoảng 1 năm qua.

Báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2023 của Bộ Xây dựng cũng thừa nhận thực tế này khi cho biết mức giá bán trung bình của các căn hộ mở bán mới trong quý 3 tăng gần 7% theo quý, tăng 14% theo năm và đạt khoảng 50,8 triệu đồng/m². Đất công nghiệp tại các thành phố thu hút mạnh FDI như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên… đạt mức giá thuê trung bình 3,2-3,4 triệu đồng/m2/chu kì thuê, tăng mạnh so với cùng kì năm ngoái, khi mức giá thuê dao động 2,3-2,7 triệu đồng/m2/chu kì thuê.

Tuy nhiên, bên cạnh những phân khúc bất động sản tăng giá trên, thị trường cũng chứng kiến sự sụt giảm của nhiều phân khúc. Khảo sát của Batdongsan.com.vn ghi nhận, biệt thự, liền kề Hà Nội đã giảm trung bình 20-30% trong vòng hơn 1 năm qua cho đến khi đi ngang ở thời điểm hiện tại. Đất nền Hà Nội cũng trải qua giai đoạn cắt lỗ sâu, trung bình 15-40%, tuỳ khu vực. Đến hiện tại, dù làn sóng cắt lỗ đất nền đã giảm, giá bắt đầu đi ngang nhưng sức mua vẫn kém.

Giá Sẽ Tiếp Tục Tăng Với Tốc Độ Chậm Hơn

Nhìn nhận về thực tế bất động sản tăng giá, bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội cho biết, trong bối cảnh thị trường hiện tại, Tùy từng phân khúc, thị trường với sự khác biệt trong cán cân cung cầu mà mức tăng hay giảm ở giá bán và thanh khoản là khác nhau. Tuy nhiên, các động lực tăng trưởng của thị trường bất động sản Việt Nam rất lớn, đến từ quá trình đô thị hoá đi cùng với hạ tầng phát triển, tốc độ gia tăng dân số mạnh kéo theo nhu cầu lớn về nhà ở, do đó, về dài hạn, giá bất động sản sẽ vẫn ghi nhận xu hướng đi lên, dù hiện tại có thể đang chững lại vì những khó khăn nhất định.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, bất động sản là sản phẩm có tính “nội địa” cao nên tốc độ tăng giá sẽ phụ thuộc vào thị trường từng khu vực và cán cân cung cầu. Riêng trong năm 2024, giá bất động sản sẽ không tăng nhiều dù thị trường đang từng bước hồi phục.

Nhìn chung, quá trình tháo gỡ khó khăn cho thị trường đã có những tín hiệu tích cực nhưng chưa tác động mạnh, sức mua của thị trường vẫn kém, nợ xấu bất động sản vẫn lớn, cơ cấu sản phẩm trên thị trường vẫn bất hợp lý… Những yếu tố này sẽ khiến bất động sản tiếp tục trải qua một năm 2024 thách thức, dù khó khăn không còn chồng chất như giai đoạn trước đó. Chính bởi vậy, giá bất động sản 2024 sẽ không thể lặp lại lịch sử tăng mạnh như các năm trước đó.

Ông Đính cho rằng phân khúc căn hộ tại các thành phố lớn sẽ tiếp tục tăng ổn định do nguồn cung vẫn chưa thích ứng kịp với nhu cầu khách hàng, nhà đầu tư. Đồng thời, phần lớn các dự án sắp ra mắt tại Hà Nội và TP.HCM đều nằm ở các quận/huyện cách xa trung tâm, nơi quỹ đất vẫn dồi dào và cơ sở hạ tầng không ngừng hoàn thiện sẽ tiếp tục đẩy mặt bằng giá các dự án này lên cao hơn nữa trong tương lai.

Nguồn bài viết: Sưu tầm