BĐS nửa cuối năm 2022: nhà đầu tư nhỏ, lẻ sẽ trở nên thận trọng hơn

Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm đã trải qua nhiều biến động đáng chú ý, đặc biệt là việc giá bất động sản liên tục tăng. Các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc, với các động thái cụ thể nhằm kiểm soát tình trạng phi mã của giá bất động sản. Hãy cùng  nhà đất ở Cần Thơ theo dõi bài viết dưới đây nha "BĐS nửa cuối năm 2022: nhà đầu tư nhỏ, lẻ sẽ trở nên thận trọng hơn".

BĐS nửa cuối năm 2022: Thực trạng bất động sản hiện nay

BĐS nửa cuối năm 2022: Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội đã có những chia sẻ cụ thể  về thực trạng này.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội

- Thưa bà, bà nhìn nhận thế nào về thực trạng tăng giá của bất động sản trong những năm gần đây, đặc biệt là trong 2 năm dịch bệnh?

Thực trạng tăng giá của bất động sản trong những năm gần đây là do sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Nhu cầu thực và nhu cầu đầu tư gia tăng dựa trên nền tảng dân số đông; Tốc độ đô thị hóa tăng mạnh song hành cùng sự phát triển kinh tế; Đầu tư hạ tầng; Tăng trưởng của thị trường chứng khoán, đầu tư nước ngoài gia tăng… tạo ra sự gia tăng về các khoản thu. Dòng tiền nhàn rỗi sẽ tìm đến các kênh đầu tư trong đó có bất động sản.

Trong khi đó, quỹ đất là hữu hạn. Triển vọng tốt của bất động sản trong trung và dài hạn hấp dẫn nhà đầu tư. Thông thường, việc tăng giá ở một tỷ lệ hợp lý sẽ tạo sự phát triển lành mạnh của thị trường. Tuy nhiên, việc tăng giá liên tục trong những năm gần đây đến thời điểm hiện nay là cao ở nhiều thị trường. Điều này ảnh hưởng đến tính thanh khoản, dòng tiền, hoạt động đầu tư cũng như việc phát triển bền vững của thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung.

- Liệu đà tăng giá này có sớm dừng lại? Giá tăng và thanh khoản thị trường thời gian qua thế nào?

Trên thực tế, đà tăng trên một số thị trường bất động sản đã có dấu hiệu chững lại. Nguyên nhân là do mức giá ở một số nơi, khu vực đang đứng ở mức cao. Mức giá cao đã ảnh hưởng rất nhiều đến tính thanh khoản trên thị trường, lượng giao dịch thành công thời gian vừa qua đã ghi nhận sự sụt giảm. Đây là bức tranh thực trạng chung của thị trường bất động sản hiện nay.

- Bà đánh giá thế nào về loạt động thái của nhà nước như kiểm soát tín dụng bất động sản, hạn chế tách thửa tại một số địa phương, tăng cường chống thất thu thuế?

Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm đã trải qua nhiều biến động đáng chú ý

Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm đã trải qua nhiều biến động đáng chú ý

Tôi cho rằng các động thái như kiểm soát tín dụng bất động sản, hạn chế tách thửa tại một số địa phương hay tăng cường chống thất thu thuế là cần thiết để điều tiết thị trường bất động sản. Mục đích của các động thái là nhằm đảm bảo một thị trường phát triển theo hướng bền vững hơn. Tuy vậy, điều chúng ta quan tâm là cần phải đánh giá về việc những động thái này đã đủ để giúp thị trường phát triển theo nhịp bình thường, lành mạnh hay chưa?

- Việc một loạt ông lớn tham gia phát triển nhà ở xã hội thời gian tới sẽ tác động thế nào tới thị trường bất động sản?

Nguồn cung bất động sản hiện thời đang thiếu những dự án có mức giá hợp lý. Tôi cho rằng việc xây dựng nhà ở xã hội sẽ giúp giải quyết các bài toán lớn, đáp ứng nguồn cầu đáng kể ở phân khúc này. Đồng thời, những đơn vị phát triển bất động sản uy tín tham gia phát triển nhà ở xã hội sẽ tạo ra các dự án có sự đồng bộ về tiện ích hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật, giúp cho người mua là những người thu nhập thấp an tâm sinh sống, gắn bó lâu dài. Điều này sẽ góp phần ổn định an sinh xã hội.

- Bà nhận định thế nào về thị trường BĐS nửa cuối năm 2022?

Từ góc độ các quỹ đầu tư, các chủ đầu tư, tôi cho rằng thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022 vẫn có những dấu hiệu tích cực. Các quỹ đầu tư, các chủ đầu tư sẽ vẫn tiến hành các hoạt động xem xét dự án, mua bán sáp nhập. Còn từ góc độ các nhà đầu tư nhỏ lẻ, họ sẽ trở nên thận trọng hơn trước các diễn biến trong ngắn hạn ở trong nước và quốc tế.

- Cảm ơn bà về cuộc trò chuyện này!

Duy Bách (thực hiện)