Cách Lập Bàn Thờ Thần Tài "Đón Tài Lộc" Vào Nhà Năm 2023

Bàn thờ thần tài gồm những gì, hướng đặt bàn thờ thần tài như thế nào, hay cách bài trí bàn thờ thần tài ra sao để tốt theo phong thủy, giúp việc làm ăn, kinh doanh thuận lợi, phát triển? Dưới đây, nhà đất ở Cần Thơ sẽ hướng dẫn cho độc giả cách lập bàn thờ thần tài chuẩn nhất.

1. Bàn Thờ Thần Tài Là Gì?

Từ lâu, Thần tài đã được thờ phụng trong dân gian, trở thành một trong những tín ngưỡng đặc trưng của người Việt. Chính vì lẽ đó mà bàn thờ thần tài hay còn gọi là bàn thờ ông địa thần tài vẫn được bố trí trang trọng trong các gia đình hiện đại ngày nay. Trước khi tìm hiểu về cách lập bàn thờ thần tài, mời độc giả khám phá một vài thông tin thú vị xoay quanh nhé.

Bàn Thờ Thần Tài Là Gì?

Thờ Thần Tài, Thổ Địa đã trở thành tín ngưỡng đặc trưng của người Việt

Thần Tài Là Ai?

Do người Việt chúng ta từ xa xưa chủ yếu là văn hóa truyền miệng nên có rất nhiều dị bản về sự tích ông Thần Tài. Tuy nhiên tinh thần chung nhất của các câu chuyện được kể lại về vị thần này như sau:

Thần Tài vốn là một vị thần sống trên Thiên đình, hàng ngày ông có nhiệm vụ kiểm kê, cai quản tiền bạc, tài lộc của nhân gian. Thế nhưng vị thần này có tính hay uống rượu. Kết quả là trong một lần say ngài đã rơi xuống dương gian, đập đầu vào đá khiến đầu óc không được minh mẫn, quên mất thân phận của mình. Ngài thường đi lang thang khắp nơi, dân chúng nhìn thấy tưởng người điên nên lột hết mũ áo của ngài.

Thần Tài ngày ngày đi ăn xin và ngài thường xuyên đi đến các quán có món yêu thích là vịt quay, heo quay. Chủ quán nhân lúc ế ẩm bèn mời ngài vào coi như bố thí cho một người ăn xin. Ai ngờ từ đó buôn bán đắt đỏ, khách vào nườm nượp suốt cả ngày. Tuy nhiên, do Thần Tài ngày ngày đến ăn chực nên vị chủ quán đó đuổi ngài đi. Từ đó chuyện kinh doanh ế ẩm, cả ngày vắng hoe không có một bóng khách nào.

Thấy sự lạ các hàng quán xung quanh cũng đua nhau mời Thần Tài đến ăn uống và ngài cứ vào quán nào thì quán đó buôn may bán đắt. Từ đó dân chúng tranh giành hậu đãi ngài, cũng thường xuyên đem quần áo mới đến biếu tặng cho ngài vui lòng. May thay ngài được tặng lại đúng bộ quần áo Thiên đình năm xưa, khi mặc vào ngài nhớ lại thân phận thật của mình và bay về trời.

Dân chúng lấy ngày ngài về trời là mùng 10 tháng Giêng để làm ngày Vía Thần Tài. Người ta cũng lấy luôn món yêu thích gà quay, heo quay ban đầu ngài ăn để thờ cúng.

Ý Nghĩa Của Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa

Người Việt từ xa xưa lập ra bàn thờ ông địa thần tài với mong muốn gửi đến vị thần này những mong muốn, nguyện vọng của mình trong thời gian tới. Vì đây là vị thần chuyên cai quản tài lộc, tiền bạc nên người dân cũng thường khẩn cầu để ngài ban cho nhiều lợi lộc, sự sung túc và giàu có.

Ý Nghĩa Của Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa

Người dân quan niệm, bàn thờ thần tài càng được chăm chút thì chuyện làm ăn, kinh doanh sẽ càng phát tài phát lộc. Gia đình có bàn thờ thần tài cũng thường sung túc, no ấm, thịnh vượng hơn các gia đình khác. Các cá nhân tin vào tín ngưỡng này cũng nhận được may mắn về chuyện tiền bạc hơn.

Vì Sao Lại Thờ Chung Thần Tài Và Ông Địa?

Đây là thắc mắc của đại đa số mọi người khi gọi tên bàn thờ bằng cả danh xưng của hai vị thần này. Lý do họ thường xuyên xuất hiện cùng nhau và được thờ chung cũng khá đơn giản.

Theo dân gian thì Thần Tài là vị thần của tiền bạc còn Ông Địa lại là vị thần hộ mệnh cho mảnh đất, mùa màng bội thu, gia súc béo tốt, gia đình no đủ. Người Việt phát triển lên từ văn minh lúa nước nên khi cầu xin sự sung túc khó mà bỏ sót được vị thần tượng trưng cho nông nghiệp như Ông Địa.

Người ta cho rằng thờ cả hai vị thần này cùng lúc thì thỉnh cầu của mình sẽ được hai thần cùng chứng, sự sung túc nhờ thế mà mới trọn vẹn.

Những Ai Cần Lập Bàn Thờ Thần Tài Ông Địa?

Việc lập bàn thờ ông địa thần tài tùy theo quan niệm của mỗi người hoặc tùy theo văn hóa vùng miền chứ không có bất kỳ quy định cụ thể nào.

Thông thường tại miền Bắc, người dân thường đặt bàn thờ thần tài ở cửa hàng, công ty hoặc tại gia nếu có kinh doanh theo kiểu hộ gia đình. Các nhà không kinh doanh thì chỉ lập bàn thờ gia tiên bình thường và có thể sắp lễ cúng thêm vào ngày Vía Thần Tài.

Ngược lại ở miền Nam thì người dân lại quan niệm bàn thờ ông địa thần tài là vật phong thủy không thể thiếu được trong gia đình. Do đó, tại khu vực này đa số nhà riêng, công ty, nhà xưởng,… đều lập bàn thờ thần tài.


2. Bàn Thờ Thần Tài Gồm Những Gì?

Những Ai Cần Lập Bàn Thờ Thần Tài Ông Địa?

Gia chủ nên tìm hiểu cách lập bàn thờ thần tài, bao gồm các vật phẩm phong thủy liên quan và bài trí, sắp xếp ra sao để tốt nhất theo phong thủy. Vậy bàn thờ thần tài gồm những gì?

Bàn thờ thần tài bao gồm ban thờ và các vật phẩm phong thủy kèm theo. Dưới đây là cách chọn bàn thờ và các món vật phẩm cần thiết, bạn có thể ghi lại để tránh bỏ sót.

Bàn Thờ – Cách Chọn Bàn Thờ Thần Tài Đẹp, Kích Thước Chuẩn

Đối với bàn thờ ông địa thần tài thì bạn nên chọn chất liệu làm từ gỗ để đảm bảo sự trang trọng cho các nghi thức làm lễ sau này. Tùy vào điều kiện kinh tế mà bạn có thể chọn giá bàn thờ thần tài ở tầm trung làm từ gỗ xoan đào hoặc chọn bàn thờ dòng cao cấp hơn bằng gỗ lim, gỗ trắc,…

Bàn Thờ – Cách Chọn Bàn Thờ Thần Tài Đẹp, Kích Thước Chuẩn

Đối với kích thước bàn thờ thần tài đẹp thì bạn có thể tùy chọn dựa theo không gian thờ cúng của mình. Tuy nhiên bạn nên tham khảo một trong các số đo sau để làm chiều sâu, chiều rộng cho may mắn nhé:

 • Sâu 48 cm tượng trưng cho Thiên Đức.
 • Sâu 49,5 cm, rộng 81 tượng trưng cho Hỷ Sự.
 • Sâu 56 cm, rộng 95 cm tượng trưng cho Tài Vượng.
 • Sâu 62 cm tượng trưng cho Đỗ Đạt.
 • Rộng 107 cm tượng trưng cho Quý Tử

Chọn bàn thờ thần tài cần phải phù hợp về kích thước, kiểu dáng và chất liệu. Trong đó, kích thước là yếu tố quan trọng nhất, cần được đảm bảo yếu tố phong thủy lẫn phù hợp với không gian. Khi chọn bàn thờ thần tài hãy lưu ý các yếu tố sau:

– Chọn kích thước bàn thờ thần tài: Bạn có thể chọn kích thước bàn thờ Thần Tài Ông Địa mà không dựa theo tuổi gia chủ, thay vào đó kích thước hợp phong thủy có thể được đánh giá qua thước lỗ ban.

Thước lỗ ban là loại thước đo trong phong thủy. Ở trên thước lỗ ban có chia kích thước thông thường kèm theo các cung để phân biệt tốt hay xấu.

Qua đó, người dùng có thể biết được các kích thước nào rơi vào cung đẹp và kích thước nào ở cung xấu nên tránh. Để đo kích thước bàn thờ Thần Tài theo phong thủy, thường sử dụng thước lỗ ban 38,8 cm hay 39 cm. Theo đó, các kích thước rơi vào màu đỏ, tượng trưng cho cung tốt gồm cung Đinh, Vượng, Nghĩa, Quan, Hưng, Tài mà gia chủ nên chọn.

Ngoài ra, các nhà sản xuất bàn thờ thần tài thường chọn những con số có đuôi 8 để làm kích thước bàn thờ thần tài khi sản xuất. Sau đây là một số kích thước bàn thờ thần tài phổ biến:

 • 48cm x 48cm x 68cm là kích thước bàn thờ Thần Tài dạng nhỏ;
 • 61cm x 61cm x 88cm là loại bàn thờ cỡ vừa, phù hợp đặt trong nhiều không gian khác nhau;
 • 68cm x 68cm x 108cm và kích thước 81cm x 81cm x 108cm là loại có kích cỡ tương đối lớn, phù hợp không gian rộng rãi.

– Họa tiết bàn thờ thần tài có thể đơn giản hoặc cầu kỳ tùy theo mong muốn của gia chủ. Thông thường sẽ là các họa tiết cổ được chạm khắc tỉ mỉ, đẹp mắt.

– Còn về chất liệu của bàn thờ thần tài, hiện nay thường được làm chủ yếu từ gỗ và một số mẫu cao cấp bằng đá tự nhiên. Các loại gỗ phổ biến là gỗ dổi, gỗ mít, gỗ thông, gỗ hương, gỗ gụ và gỗ xoan đào.

Vật Phẩm Phong Thủy Trên Bàn Thờ Thần Tài

Vật Phẩm Phong Thủy Trên Bàn Thờ Thần Tài

Đối với vật phẩm phong thủy cần có trên bàn thờ thần tài thì bạn cần chuẩn bị các món đồ sau:

 • Khảm gỗ: để đặt bài vị và tượng Ông Địa – Thần Tài.
 • Bài vị thần tài: Bài vị này thường được viết bằng chữ Hán có nội dung "Chiêu tài tiến bảo". Đôi khi gia chủ có thể đề thêm đôi câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim” để thêm phần may mắn.
 • Tượng Ông Đại và Thần Tài: thường làm từ sứ và đặt ngồi cạnh nhau. Tượng Thần Tài thể hiện dưới hình ảnh một ông lão râu dài tóc bạc ngồi trên ngai, một tay chống gậy một tay cầm thoi vàng. Ông Địa là ông lão bụng phệ, một tay cầm quạt nan, một tay cầm vàng. Theo dân gian thì bạn cần đặt Thần Tài ngự bên trái, Ông Địa ngồi bên phải.
 • Ba hũ đựng gạo, muối và nước: Từ xưa đây được coi là những nhu yếu phẩm thiết yếu cho cuộc sống. Việc đặt chúng lên ban thờ có ý nghĩa cầu ấm no cho toàn gia. Bạn lưu ý là chỉ đến cuối năm bạn mới thay ba hũ này nhé!
 • Bát hương: Số bát hương được bày trên bàn thờ nên là số lẻ, thường thì là ba (đại diện cho thiên – địa – nhân) hoặc năm (đại diện cho các đức nhân – nghĩa – lễ – trí -tín). Kinh nghiệm là bạn nên dùng keo hoặc băng kính để giúp cố định bát hương vào ban thờ, tránh tình trạng bát hương bị đổ làm động bát hương.
 • Lọ hoa tươi và mâm ngũ quả: Đối với hoa thì gia chủ nên chủ động tìm mua các loại hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa hồng. Không nên để hoa héo hoặc hoa giả để thờ Thần Tài. Hoa quả thì cũng nên chọn số lượng quả thờ là số lẻ. Sắp xếp bàn thờ thần tài với hai thứ này theo nguyên tắc “Đông bình – Tây quả”, có nghĩa là lọ hoa bên phải, hoa quả bên trái.
 • 5 chén nước: 5 chén nước này có thể xếp theo hình chữ Nhất hoặc chữ Thập tùy gia chủ. Số năm ở đây sẽ đại diện cho ngũ phương, ngũ hành cùng sinh sôi, phát triển, nở lộc đơm tài cho tín chủ.
 • Ông Cóc: Ông Cóc có thể ngồi bên trái bàn thời ông địa thần tài của chúng ta. Một số người vẫn gọi bàn thờ thần tài có 3 ông chính là vì có thêm Ông Cóc. Đây cũng là vị thần giữ lộc cho gia chủ, bảo vệ được tiền của. Hàng sáng sau khi thắp hương tại bàn thời bạn nên quay Ông Cóc ra cửa chính để đón may mắn, tiền bạc. Tuy nhiên bạn cần quay ông lại khi mặt trời lặn. Có như vậy Ông Cóc mới giúp bạn không bị thất thoát tiền của được.
 • Bát tụ lộc: Đây thực chất là một bát sứ trong suốt, đẹp và được đổ đầy nước. Gia chủ hoặc người nhà sẽ thường xuyên lấy cánh hoa tươi để rải lên trên. Bát tụ lộc này vốn được thực hiện dựa theo tinh thần "Minh đường tụ thủy" trong phong thủy từ trước.
 • Cốt thất bảo hay Ngũ Phúc Hoa Mai: cũng là các vật phẩm phong thủy tốt lành rất nên đặt trên bàn thờ. Chúng sẽ giúp bạn nạp phúc lộc cũng như tăng khí thiêng.

Ngoài ra, tùy theo ý muốn của gia chủ mà sắp xếp bàn thờ thần tài có thêm một số linh vật phong thủy như: Long Quy, Cóc Thiềm Thừ hay Tỳ Hưu. Đây đều là những linh vật chuyên chiêu tài lộc trong tín ngưỡng dân gian, ngoài ra chúng còn có tác dụng đem lại may mắn cho gia chủ.


3. Bàn Thờ Thần Tài Nên Đặt Ở Đâu?

3. Bàn Thờ Thần Tài Nên Đặt Ở Đâu?

Chọn vị trí đặt bàn thờ thần tài ở đâu là rất quan trọng bởi có thể ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ. Cùng tham khảo những gợi ý sau:

Nên Đặt Bàn Thờ Thần Tài Ở Đâu?

Khác với bàn thờ gia tiên cần kê trên cao thì bàn thờ thần tài thổ địa cần phải đặt ở dưới đất tại một góc nhà. Thường là góc nhà thuộc tầng 1.

Hầu hết mọi người đều thắc mắc rằng có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa hay không. Câu trả lời là bàn thờ ông địa thần tài luôn phải hướng ra cửa chính. Ngoài ra mặt trước của bàn thờ cũng cần quang đãng, sáng sủa sạch sẽ thì Thần Tài mới hài lòng.

Ngài cũng là người ưa sạch sẽ nên bạn cần chọn góc nhà có vách tường kiên cố, chắc chắn mà không có góc nhọn. Góc này cần có ánh sáng tự nhiên và thoáng khí.

Hướng Đặt Bàn Thờ Thần Tài Theo Tuổi

Tùy theo tuổi và mệnh của gia chủ để lựa chọn hướng đặt bàn thờ thần tài.

 • Nếu bạn thuộc Tây tứ mệnh thì nên kê về hướng Tây tứ trạch (gồm 4 hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc)
 • Nếu bạn thuộc Đông tứ mệnh thì hãy kê về Đông tứ trạch (gồm 4 hướng: Bắc, Nam, Đông, Đông Nam).

Bàn thờ cũng nên ưu tiên theo thế “Tựa sơn hướng thủy” để đem về tài lộc.

Bạn có thể tham khảo hai vị trí kê bàn thờ thần tài phát tài phát lộc nhất hiện nay là:

Vị trí kê bàn thờ thần tài Ý nghĩa
Bàn thờ kê tại cung Thiên Lộc Đây là vị trí kê bàn thờ đem đến nhiều thăng tiến cũng như thịnh vượng nhất cho gia chủ. Khi có bàn thờ đặt ở cung này thì việc làm ăn sẽ sớm phát đạt, tấn tới. Sự thịnh vượng của cung này sẽ càng bền chặt nếu như bạn tránh được các sao Tử và Tuyệt tác động vào.
Bàn thờ kê tại cung Quý Nhân Quý Nhân là vị cát thần linh thiêng trong tín ngưỡng lâu đời của người Việt chúng ta. Theo đó bàn thờ kê theo cung của thần này sẽ luôn mang về sự cát khánh, may mắn, thuận hòa. Các gia chủ đang gặp nhiều tai ương kê bàn thờ theo hướng này cũng được quý nhân phù trợ, chuyển hung thành cát trên cả công danh và kinh doanh.

Nguồn bài viết: Sưu tầm