Chờ Giá Nhà Giảm Sâu Hơn Người Mua Mới "Tất Tay"?

Người mua chờ giá nhà giảm sâu hơn mới "tất tay" dù tin tưởng vào sự tươi sáng của thị trường trong thời gian tới nhưng vẫn chưa quyết định xuống tiền thời điểm này. Hãy cùng nhà đất ở Cần Thơ tìm hiểu bài viết với chủ đề sau đây "Chờ Giá Nhà Giảm Sâu Hơn Người Mua Mới "Tất Tay"?", hy vọng sẽ là nguồn thông tin bổ ích đến với bạn.

Kiên Trì Ôm Tiền Chờ Giá Nhà Giảm Sâu

Quan sát thị trường hơn 8 tháng nay nhưng anh N.T. Dũng (Định Quán, Đồng Nai) vẫn chưa có ý định xuống tiền bắt đáy bất động sản. Nhà đầu tư này chia sẻ, thị trường mấy tháng nay đã bắt đầu có dấu hiệu tích cực hơn, tâm lý bi quan không còn nặng nề và nhiều người đã bắt đầu quan tâm nhà đất trở lại.

Kiên Trì Ôm Tiền Chờ Giá Nhà Giảm Sâu

Tuy có quan điểm giai đoạn “bĩ cực” nhất của thị trường đã qua, thị trường BĐS 2023 quý cuối năm sẽ ổn định và không còn duy trì tình trạng “đóng băng” như giai đoạn trước nhưng anh Dũng vẫn quyết định chưa vội xuống tiền dù đã ấp ủ kế hoạch “tậu” thêm nhà đất lúc giá đang hấp dẫn.

Theo anh Dũng, phải ít nhất nửa cuối năm 2024, thị trường BĐS mới có thể phục hồi và thanh khoản tăng trở lại. Giai đoạn này chỉ là “cố thủ” và đang giằng co giá giữa bên bán, bên mua. Giá nhà giảm chưa thực sự mạnh, vẫn còn khá cao so với giá trị thực.

Chính vì vậy, nhà đầu tư này dự đoán phải giữa đầu năm 2024 mới là giai đoạn bắt đáy bất động sản tốt nhất và đang tìm kiếm các BĐS tốt, dành nguồn tiền đến thời điểm đó sẽ tất tay “thu lưới”.

Cũng tin tưởng thị trường BĐS 2023 thời điểm cuối năm sẽ tích cực hơn nhưng chưa vội xuống tiền, chị Mai Hạnh (quận 7, TP.HCM) cho rằng, thị trường ấm lên nhờ chính sách nhưng để chính sách đi vào thực tế thì cần nhiều thời gian, ít nhất là từ 3 – 6 tháng nữa, bất động sản mới có thể tốt trở lại.

Với suy nghĩ này, chị Hạnh quyết định, tầm cận Tết hoặc có thể là qua Tết âm lịch, chị sẽ tính toán chuyện bắt đáy bất động sản.
Theo chị, chu kỳ trước nay thì cứ qua Tết là sẽ có kỳ tăng giá đất, thậm chí có thể sốt đất cục bộ tại một số khu vực nóng về hạ tầng. Với thực trạng thị trường BĐS Việt Nam hiện nay, sẽ khó có chuyện “nổi sóng” mua bán nhà đất, nhưng rất có thể sẽ có nóng sốt nhất thời một số khu vực do nhà đầu tư đã giữ tiền quá lâu.

Đã đến lúc phải đẩy tiền vào các kênh đầu tư khả thi khác khi mà gửi ngân hàng đang không còn hiệu quả. Vì vậy, cuối năm này chính là thời điểm tốt mà chị Hạnh quyết định ra tay bắt đáy bất động sản.

“Người bán cũng bắt đầu nhận thấy thị trường đang có những tín hiệu tích cực hơn, họ đã tạm dừng đà giảm giá và chuyện ép giá cũng không còn phổ biến. Lúc này giá tốt, phù hợp thì sẽ mua vào vì dù gì giá nhà giảm cũng đã khá nhiều so với kỳ cao điểm”, chị Hạnh cho hay.

Đâu Sẽ Là Điểm Cuối Của Chu Kỳ?

Theo dữ liệu thị trường BĐS tháng 7/2023, tổng chỉ số của thị trường nhà đất chưa cải thiện, lượt quan tâm mua BĐS vẫn giảm 33%, lượng tin đăng giảm đến 48% so với cùng kỳ.

Mặc dù thị trường bắt đầu xuất hiện tín hiệu tăng trưởng trở lại nhưng thanh khoản chưa thực sự cải thiện. Trong tháng vừa qua, một số dự án chào bán chỉ ghi nhận tỷ lệ tiêu thụ thấp. Phần lớn các CĐT vẫn chưa dám mạnh tay bán hàng, nhiều dự án dù trước đó có lượng booking giữ chỗ cao nhưng khi chính thức mở bán thì “rơi rụng” nhiều, tỷ lệ chốt hợp động chưa đến 20 – 30% lượng đặt cọc trước đó.

Các chuyên gia của Bất động sản cho biết, nhu cầu tìm kiếm BĐS đang có những chuyển biến tích cực thấy rõ trong tháng 8. Tuy nhiên tỷ lệ xuống tiền mua thực tế thấp, phần nhiều là vì nhà đầu tư vẫn chưa “chốt” được thời điểm nào xuống tiền là “ăn chắc”.

Đâu Sẽ Là Điểm Cuối Của Chu Kỳ?

Kinh tế khó khăn và diễn biến phức tạp của tình hình tài chính toàn cầu đang khiến nhiều nhà đầu tư cân nhắc, chọn bước đi thận trọng, không liều lĩnh sử dụng đòn bẩy tài chính đi mua nhà đất như trước đây. Với nhà đầu tư có sẵn dòng tiền, niềm tin giá nhà giảm sâu và việc phải ép giá hạ xuống bằng thời điểm trước khi sốt đất đã khiến họ không vội xuống tiền ngay.

Theo các chuyên gia, thị trường BĐS quý 4/2023 có thể sẽ chứng kiến thanh khoản tích cực hơn do giới đầu tư đã đánh hơi đươc những chuyển biến tích cực. Nhưng để hình thành sóng giao dịch là rất khó xảy ra vì khá ít người có niềm tin về việc BĐS sẽ sớm tăng trưởng trở lại trong thời gian ngắn.

Nguồn bài viết: Sưu tầm