Chuyên Gia Dự Báo Bức Tranh Thị Trường BĐS 2023

Ông Nguyễn Mạnh Quỳnh, Chánh Văn phòng Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã đưa ra các dự báo về bức tranh thị trường bất động sản 2023 và kiến nghị các giải pháp tháo gỡ những khúc mắc thị trường đang phải đối mặt. Nhà đất tại Cần Thơ, hôm nay sẽ gửi đến bạn bài viết chủ đề "Chuyên Gia Dự Báo Bức Tranh Thị Trường BĐS 2023".

Chuyên Gia Dự Báo Bức Tranh Thị Trường BĐS 2023: Bức Tranh Thị Trường Bất Động Sản 2023

Chuyên Gia Dự Báo Bức Tranh Thị Trường BĐS 2023: Trao đổi với Batdongsan.com.vn, Chánh Văn phòng Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định bất động sản 2023 sẽ tiếp tục trực tiếp và gián tiếp chịu tác động từ tình hình kinh tế thế giới. Nền kinh tế thế giới năm 2023 khả năng cao vẫn nối dài sự bất ổn hiện tại với lạm phát, sự giảm sút nhu cầu tiêu dùng mang phạm vi toàn cầu. Điều này sẽ đem đến những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế Việt Nam.

Về điều hành kinh tế vĩ mô của riêng Việt Nam, ông Quỳnh cho biết dù chịu tác động không tích cực của nền kinh tế thế giới nhưng GDP Việt Nam trong năm tới được dự báo vẫn duy trì tăng trưởng (khoảng 6,5%); lạm phát tiếp tục được duy trì dưới mức 4,5%; tỷ giá được kiểm soát, Việt Nam vẫn có thể tăng trưởng xuất khẩu những mặt hàng thế mạnh như lương thực, nông, hải sản; lãi suất ngân hàng có thể được điều chỉnh giảm so với quý trước đó nhưng sự điều chỉnh sẽ không đáng kể.

Bức Tranh Thị Trường Bất Động Sản 2023

Từ những yếu tố kinh tế mang tính nền tảng, Chánh Văn phòng Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, để thị trường Bất động sản khởi sắc thì các chính sách cần được ban hành theo hướng là thúc đẩy phát triển dự án phù hợp với nhu cầu thị trường, như hạ tầng, nhà ở xã hội, nhà ở bình dân. Đặc biệt, cần cải thiện dòng tiền cho người vay mua nhà giá rẻ và cải thiện điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp thông thoáng hơn nhưng vẫn cần được kiểm soát.

Thị trường bất động sản 2023 sẽ có sự chuyển biến nhất định. Tuy nhiên nguồn cung thị trường thời điểm đầu năm sẽ không có nhiều thay đổi. Nếu những dự báo về chính sách vĩ mô được hiện thực hoá thì bắt đầu từ cuối quý 1, những dự án phù hợp với nhu cầu ở thực là nhà giá rẻ sẽ được khơi thông, đẩy vào thị trường một nguồn cung mới. Càng về cuối năm 2023, thị trường có thể đón một lượng dồi dào nguồn cung phù hợp nhu cầu thị trường.

Trái ngược với sự nhiều lên của nguồn cung nhà ở, nguồn cung bất động sản du lịch nghỉ dưỡng được dự báo nhiều khả năng sẽ giảm. Số ít nguồn hàng bất động sản nghỉ dưỡng được tung ra thị trường trong năm 2023 sẽ đến từ các chủ đầu tư có đủ nguồn lực phát triển sản phẩm. Về nguồn cung bất động sản công nghiệp – phân khúc điểm sáng của thị trường những năm qua vẫn tiếp tục có các dự án được triển khai. Nhưng nguồn cung phát triển thêm các dịch vụ có thể bị tạm ngừng do hoạt động sản xuất tại nhiều khu công nghiệp bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế.  

Lực cầu của thị trường có nhiều điểm đáng chú ý. Nguồn cầu cũ chưa được đáp ứng tiếp tục duy trì nhưng có thể giảm do thu nhập và việc làm khó. Nguồn cầu mới tăng tại các địa phương/khu vực được đầu tư phát triển hạ tầng, giao thông, đô thị.

Thương mại và bán lẻ sẽ chứng kiến sức bật mạnh của lực cầu sau một thời gian “ốm nặng” vì đại dịch Covid. “Sức khỏe” của ngành đã và đang hồi phục, chắc chắn sẽ ghi nhận tăng trưởng trong bối cảnh các tập đoàn đa quốc gia tăng sự hiện diện tại Việt Nam và du lịch phục hồi. Nguồn cầu của BĐS du lịch, nghỉ dưỡng vẫn cao nhưng thực tế lại giảm vì vướng mắc pháp lý, dòng tiền khó và phụ thuộc vào sự đi lên của ngành du lịch.

Chuyên Gia Dự Báo Bức Tranh Thị Trường BĐS 2023: Giải Pháp Cho Thị Trường Phát Triển Lành Mạnh

Chuyên Gia Dự Báo Bức Tranh Thị Trường BĐS 2023: Để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững, Chánh Văn phòng Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước cần xác định thị trường bất động sản có vai trò cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế. Trên cơ sở đó sẽ có các quyết sách phù hợp và hướng tới mục đích duy trì sự ổn định và phát triển bền vững cho thị trường.

Nhiều ngành sản xuất bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế thế giới, do đó, rất cần các chính sách kích hoạt sự phát triển của thị trường bất động sản để làm đòn bẩy thúc đẩy cho hàng loạt ngành sản xuất liên quan đang gặp khó do sự suy giảm của thị trường bất động sản như vật liệu xây dựng, máy móc thiết bị, vận tải… Bên cạnh đó, tổ công tác Chính phủ sớm đưa ra các kiến nghị cụ thể để tháo gỡ nhanh các nút thắt pháp lý, đã và đang tạo rào cản cung cấp nguồn hàng vào thị trường và tạo sự đình trệ của hoạt động sản xuất, kinh doanh liên quan.

Giải Pháp Cho Thị Trường Phát Triển Lành Mạnh

Nhà nước nên có các chính sách tín dụng linh hoạt đối với các dự án cần thiết, phù hợp với nhu cầu thực của thị trường, các chính sách giúp các doanh nghiệp ổn định các kênh dẫn vốn, để ổn định đầu tư, phát triển là vô cùng cần thiết. Việc điều hành lãi suất cần linh hoạt: áp mức lãi cao với các hoạt động không thực sự cần thiết thời điểm này. Điều chỉnh giảm với các đối tượng có nhu cầu thực, đặc biệt là nhà ở xã hội.

Nguồn bài viết: Sưu tầm