Điều Kiện Mở Bán Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất 2023

Hiện nay, chung cư là một trong những loại hình nhà ở rất quen thuộc, đặc biệt là tại các đô thị lớn, khi dân số quá đông mà quỹ đất hạn hẹp, giá cả lại đắt đỏ. Tuy nhiên, trong quá trình mua nhà chung cư, không ít người dân mua phải những dự án chưa đủ điều kiện bán dẫn đến các tranh chấp pháp lý. Vậy, điều kiện mở bán chung cư là gì? Hãy cùng nhà đất Cần Thơ tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu hơn về luật pháp quy định, Điều Kiện Mở Bán Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất 2023 này nha.

1. Điều Kiện Mở Bán Chung Cư 2023

 Điều Kiện Mở Bán Chung Cư Hiện Nay

Điều Kiện Mở Bán Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất 2023, chung cư là những khu nhà gồm nhiều hộ dân sinh sống bên trong các căn hộ, có hệ thống các công trình hạ tầng chung như lối đi, cầu thang, thang máy, khuôn viên,... Chung cư có thể được xây dựng để đáp ứng hai mục đích: để ở hoặc vừa ở, vừa kinh doanh.

Chung cư ngày càng hình thành nhiều tại các đô thị lớn nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Mặc dù vậy, trên thị trường những năm qua đã có không ít chủ đầu tư huy động vốn khi chưa đủ điều kiện khiến người dân rơi vào tình trạng mất tiền hoặc bị ngâm vốn lâu mà không có nhà ở.

Điều kiện mở bán chung cư

Chính vì vậy, tìm hiểu về các điều kiện mở bán chung cư trước khi mua sẽ giúp bạn phòng tránh những rủi ro có thể gặp. 

Theo đó, điều kiện chung cư được mở bán đã được quy định tại Điều 118, Luật Nhà ở 2014 với các nội dung cụ thể như sau:

  • Nhà chung cư phải có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

  • Không thuộc trường hợp bị tranh chất, khiếu nại.

  • Nếu là nhà ở có thời hạn thì phải đang trọng thời hạn sở hữu.

  • Không thuộc trường hợp là tài sản bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật.

  • Không thuộc trường hợp bị thu hồi đất hoặc có thông báo phá dỡ hay giải tỏa của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

2. Điều Kiện Mở Bán Nhà Ở Hình Thành Trong Tương Lai Là Gì?

Điều Kiện Mở Bán Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất 2023, cùng với việc tìm hiểu về điều kiện mở bán chung cư, trong các văn bản pháp luật Việt Nam còn một khái niệm nữa là nhà ở hình thành trong tương lai. Nhà ở hình thành trong tương lai chính là những căn hộ chưa hoàn thiện, đang trong quá trình xây dựng. Đây cũng là loại bất động sản có thể bán, thậm chí hiện nay là loại hình chiếm tỷ lệ lớn trong các giao dịch mua bán căn hộ chung cư.

Điều Kiện Mở Bán Nhà Ở Hình Thành Trong Tương Lai Là Gì?

Với trường hợp này, việc mở bán cần đảm bảo các yêu cầu rất chặt chẽ nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro cho người mua. Đó là:

- Chủ đầu tư đã có đầy đủ các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp, chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyết định giao hoặc cho thuê đất để thực hiện dự án.

- Có đầy đủ hồ sơ dự án bao gồm: giấy phép xây dựng, thiết kế kỹ thuật, bản vẽ, tiến độ của dự án, bản quy hoạch 1/500,... đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.

- Việc xây dựng móng nhà đã được tiến hành thực hiện xong và có biên bản nghiệm thu đầy đủ.

- Các điều kiện về hạ tầng, chẳng hạn như đường giao thông, hệ thống cấp thoát nước, đường điện chiếu sáng công cộng và điện sinh hoạt đã được hoàn thành.

- Hồ sơ đã trình lên cơ quan có thẩm quyền và có văn bản trả lời về việc xác nhận dự án có đầy đủ điều kiện, đáp ứng đủ yêu cầu và được phép mở bán, huy động vốn.

- Nếu nhà ở được thế chấp thì phải hoàn thành việc giải chấp, đồng thời được ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính, đề phòng trường hợp chủ đầu tư không bàn giao hoặc bàn giao chậm so với kế hoạch cho khách hàng.

Nguồn bài viết: Sưu tầm