Giá Đất Nền Lâm Đồng Giảm Sâu Trước Áp Lực Thoát Hàng

Giá đất nền Lâm Đồng luôn được khẳng định là còn rất giàu tiềm năng để tăng giá nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn cố gắng thoát hàng các lô ở Bảo Lộc, Bảo Lâm (Lâm Đồng) với mức giá cắt lỗ có khi lên đến 30 -40%. Hãy cùng nhà đất Cần Thơ tham khảo bài viết dưới đây về chủ đề bất động sản ở Lâm Đồng "Giá Đất Nền Lâm Đồng Giảm Sâu Trước Áp Lực Thoát Hàng" mong sẽ là nguồn thông tin hữu ích đến với các bạn.

Giá Đất Nền Lâm Đồng Giảm, nhiều nhà đầu tư chịu áp lực tài chính đang rao bán cắt lỗ đất nền tại Lâm Đồng

“Đu trend” đầu tư đất vùng cao không vì mực tiêu phát triển Farmstay, Homestay hay mô hình sống sinh thái mà chỉ đơn giản là sang tay kiếm lời. Năm 2020 chị Minh (quận 2, TP.HCM) cùng theo bạn bè mua đất nông nghiệp 1.000 ha tại Bảo Lộc để đầu tư. Vì bước vào thị trường giai đoạn đỉnh giá, số tiền mà chị Minh bỏ ra là gần 2,2 tỷ đồng, tương đương gần 2 triệu đồng/m2 đất. Chị rao bán khu đất giá 1,7 tỷ đồng do lãi ngân hàng lên cao, vợ chồng chị không gồng nổi nên cắt lỗ.

Giá Đất Nền Lâm Đồng Giảm, nhiều nhà đầu tư chịu áp lực tài chính đang rao bán cắt lỗ đất nền tại Lâm Đồng

Chị Minh cho biết, lô đất của chị có hơn 300m2 có thể lên thổ cư, nằm gần khu vực phát triển dân cư và quanh đó cũng có nhiều homestay nghỉ dưỡng đang được xây dựng. Giá đất nền Lâm Đồng còn tiềm năng phát triển dài hạn rất nhiều nhưng do chị đang phải chịu áp lực tài chính khi trước đó có vay vốn ngân hàng đầu tư nhiều nơi, giờ cần thoát bớt đất để cắt gánh nặng tài chính. Chị chấp nhận bán không có lời để kiếm người sang tay nhanh nhựng bị nhà đầu tư ép gần nữa giá. “Giai đoạn này cần tiền nên chấp nhận cắt lỗ, chứ đất ở đây rất tiềm năng, nhất là về phát triển du lịch sinh thái. Tuy nhiên giờ cần ra gấp thì bị khách mua ép phải giảm đến gần cả tỷ đồng, bán giá này thì mình lỗ nặng”, chị Minh chia sẻ.

Cũng có lòng tin vào tiềm năng dài hạn của thị trường BĐS nghỉ dưỡng sinh thái Lâm Đồng mà anh Trí Quang (TP. Thuận An, Bình Dương) mua lô đất vườn tốt 3.800m2, triền nhẹ, vuông vức. Giờ anh đang phải cắn răng bán lại với giá 3,2 tỷ đồng (tương đương gần 850 nghìn/m2).

Anh không cho biết giá mua vào giai đoạn đầu là bao nhiêu nhưng chia sẻ giai đoạn 2020, từng có khách hàng hỏi mua lại với giá gần 4,5 tỷ đồng, rồi ngay trong giai đoạn 2021, giá đất nền Lâm Đồng của anh cũng không hề giảm dù dịch bệnh ảnh hưởng. Gần đây do đến thời điểm đáo hạn vay với ngân hàng, lãi suất lại tăng cao khiến anh phải trả mỗi tháng hơn 40 triệu đồng. Gánh không nổi, anh tính thoát hàng từ cuối năm ngoái mà mãi không ra được. Đành chấp nhận giảm giá sâu so với mức giá năm 2021.

Tình trạng hao lỗ giảm giá đất Lâm Đồng khiến người mua băn khoăn

Giá Đất Nền Lâm Đồng Giảm không bi đát như anh Quang, chị Quế, một nhà đầu tư có “của ăn của để” đang sở hữu một khu đất nông nghiệp rộng hơn 3.500ha tại Bảo Lộc đã đầu tư số vốn không nhỏ phát triển một Farmstay quy mô tại đây vừa để gia đình nghỉ dưỡng, vừa khai thác kinh doanh thời vụ tránh lãng phí. Vì dùng tài chính nhàn rỗi để mua, mục tiêu là đầu tư lâu dài và để dành nên chị Quế không bị áp lực lời lãi.

Tình trạng hao lỗ giảm giá đất Lâm Đồng khiến người mua băn khoăn

Tuy nhiên chị cho biết cũng khá nản do thời gian về đây sinh sống không nhiều, có khi vài tháng mới đi được 2 -3 ngày nhưng phải bỏ ra chi phí để thuê người trông coi nhà, chăm sóc nhà vườn, tài sản và cũng không khai thác được du lịch như dự kiến. “Về lâu dài, tôi vẫn giữ quan điểm giá trị BĐS Lâm Đồng sẽ chỉ tăng không giảm, nhưng hiện tại tôi cảm thấy mình không phù hợp với mô hình này nữa nên tính sang nhượng lại”. Được biết do giai đoạn này thị trường nguội lạnh, sức mua yếu lên chị Quế chỉ kỳ vọng bán được đúng với giá trị bỏ ra, nếu tính cả chi phí phát triển và duy trì thời gian qua thì thực chất chị lỗ cả tỷ đồng.

Tình trạng rao bán giảm giá, cắt lỗ đất nông nghiệp, đất vườn tại Lâm Đồng đang diễn ra rầm rộ trong thời gian qua và có xu hướng tăng trong các tháng đầu năm 2023. Nhiều môi giới tại đây cho biết, không ít nhà đầu tư vì cần thoát hàng mà giảm mạnh giá đất nền Lâm Đồng từ 20-30% lên mức 40 -50% tùy vào loại hình và khu vực.

Nhiều lô đất nông nghiệp ở những khu vực hoang sơ từng hết giá 1,2 – 1,5 tỷ đồng /sào đều hạ xuống tầm 850 -900 triệu đồng/ sào và hiện tại tiếp tục hạ xuống mức 700 -650 triệu đồng/sào. Một số lô đất mặt tiền đường đẹp tại thành phố Bảo Lộc từng có giá 13 -15 tỷ đồng nay đều chấp nhận thương lượng, giảm gần 4-5 tỷ đồng để thoát hàng. Ngoài đất nông nghiệp, đất nền ở khu dân cư cũng đang được rao bán ồ ạt. Chị Trang, một môi giới tại đây cho biết đang giúp khách rao hạ giá lô đất 650m2 có sẵn 200m thổ cư, trên đường Lý Thái Tổ, TP Bảo Lộc từ 2 tỷ đồng xuống còn 1,6 tỷ đồng mà mãi không bán được. Chị cũng rao bán thoát hàng một lô đất thổ cư trên khu vực xã Đamb’ri diện tích 230m2 giá 1,8 tỷ đồng, giảm 350 triệu đồng so với giá đã mua nhưng 4 tháng rồi không có khách.

Giá Đất Nền Lâm Đồng Giảm Sâu Trước Áp Lực Thoát Hàng

Có thể thấy ở hiện tại, định hướng phát triển về cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị của Bảo Lộc, Bảo Lâm đang được đẩy mạnh, thị trường BĐS Lâm Đồng được dự đoán có bước nhảy vọt về giá trị nhờ sự thúc đẩy từ hạ tầng cao tốc Dầu Giây – Liên Khương. Tuy nhiên sức hút chỉ rơi vào các BĐS khai thác được giá trị và phát triển bền vững trong dài hạn. Với những sản phẩm đầu tư theo phong trào, sẽ khó có tín hiệu tích cực về thanh khoản trong giai đoạn này.

Nguồn bài viết: Sưu tầm