Giá Thuê Đất Công Nghiệp Phía Nam Tăng 8-13%

Trong bức tranh tối màu của các tháng cuối năm 2022, bất động sản công nghiệp được xem là điểm sáng hiếm hoi khi vẫn sống khỏe với giá thuê tiếp diễn tăng liên tục tại nhiều thị trường phía Nam. Hãy cùng nhà đất tại Cần Thơ tìm hiểu bài viết sau đây  nha "Giá Thuê Đất Công Nghiệp Phía Nam Tăng 8-13%".

Các khu công nghiệp trên cả nước luôn duy trì tỷ lệ lấp đầy đạt trên 80%

Giá Thuê Đất Công Nghiệp Phía Nam Tăng 8-13%, trong năm 2022, các khu công nghiệp trên cả nước luôn duy trì tỷ lệ lấp đầy đạt trên 80%. Riêng khu vực các tỉnh phía Nam, tỷ lệ này đạt khoảng 85%. Không chỉ lượng thuê lấp đầy, giá thuê BĐS kho xưởng, khu công nghiệp tại Việt Nam cũng tăng khoảng 10% trong năm qua, đạt trung bình 100-120 USD/m2/chu kỳ thuê. Đà tăng này cũng được VARS dự báo sẽ còn tiếp diễn trong năm 2023 do nguồn cung khan hiếm, nhất là tại khu vực phía Nam.

Các khu công nghiệp trên cả nước luôn duy trì tỷ lệ lấp đầy đạt trên 80%

Còn theo CBRE Việt Nam, giá thuê đất công nghiệp tại miền Nam có xu hướng tăng bình quân từ 8-13% theo năm và đạt 166 USD/m2/kỳ hạn thuê trong quý 4/2022, cao hơn khoảng 38% so với mức trung bình của khu vực miền Bắc. Riêng với các thị trường đắc địa tại TP.HCM, Bình Dương và Long An, giá thuê có thể hơn 280-300 USD/m2/kỳ hạn thuê.

Theo bà Thanh Phạm, Quản lý cấp cao CBRE Việt Nam, yếu tố khiến giá thuê đất công nghiệp các tỉnh phía Nam tăng trưởng tốt thời gian qua là nhờ yếu tố hạ tầng giao thông đang được cải thiện và phát triển tốt. Việc kết nối trong các thị trường cấp 1 và giữa thị trường cấp 1 và cấp 2 ngày càng thông thoáng hơn.


Giá Thuê Đất Công Nghiệp Phía Nam Tăng 8-13%, chính quyền địa phương của Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác Trung Quốc

Cụ thể là cao tốc TP HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận (hoàn thành năm 2022) và các dự án trong tương lai như cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết (Dự kiến hoàn thành vào năm 2023), cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ – Bạc Liêu (Dự kiến hoàn thành vào năm 2023), cầu Nhơn Trạch (dự kiến hoàn thành vào năm 2025), v.v… Việc Trung Quốc mở cửa trở lại, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam. Chính quyền địa phương của Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác Trung Quốc để bàn thảo các hoạt động hợp tác vì lợi ích của cả hai bên.

Chính quyền địa phương của Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác Trung Quốc

Mặc dù sự gián đoạn chuỗi cung ứng hiện đã giảm bớt phần lớn, các công ty vẫn đang tìm cách đa dạng hóa rủi ro bằng cách tìm thêm nguồn cung ứng và địa điểm sản xuất.

Việc nhiều doanh nghiệp, nhà sản xuất lớm từ thị trường Trung Quốc đang đổ vào các tỉnh phía Nam phát triển như hảng xe điện Trung Quốc (EV) BYD Auto Co có kế hoạch xây dựng một nhà máy tại Việt Nam để sản xuất phụ tùng ô tô hay hàng loạt đối tác quốc tế lớn như Apple, Quanta, Samsung và LG... đầu tư hàng tỷ đồng phát triển nhà máy đang góp phần thúc đẩy nhu cầu thuê đất công nghiệp tại Việt Nam nói chung và nhiều tỉnh phía Nam nói riêng tăng trưởng tích cực.

Bà Thanh Phạm dự báo, trong 2 năm tới giá thuê đất khu vực phía Nam dự kiến sẽ tăng 7-10%/năm đối với các thị trường như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An và tăng 5-7%/năm đối với khu vực Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước và Tây Ninh.

Trong khi đó, nguồn cung nhà xưởng và nhà kho mới được xây dựng sẵn phong phú sẽ gây áp lực lên giá thuê. Giá thuê trung bình của các nhà xưởng, nhà kho xây sẵn đã ở mức cao nhất và dự kiến sẽ đi ngang trong giai đoạn 2023-2024.

Phương Uyên