Giấy Chuyển Nhượng Đất Viết Tay Có Giá Trị Không?

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không? Có được pháp luật Việt Nam công nhận không? Làm sổ đỏ cho đất mua bán viết tay được không? Những mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay 2023 nào được pháp luật công nhận? Nhà đất ở Cần Thơ sẽ giải đáp cho bạn đọc trong bài viết dưới đây.

1. Giấy Chuyển Nhượng Đất Viết Tay Là Gì?

Giấy Chuyển Nhượng Đất Viết Tay Là Gì?

Giấy mua bán đất viết tay là một dạng hợp đồng mua bán nhà đất

Theo như cách hiểu thông thường, giấy mua bán đất theo hình thức viết tay là việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc có thêm tài sản gắn liền với đất thông qua giấy tờ mà không có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan chức năng.

Nhiều người vẫn thường hiểu rằng, giấy chuyển nhượng đất viết tay cũng chính là một dạng hợp đồng mua bán nhà đất. Sau khi bên bán và bên mua bên thống nhất trên cơ sở tự nguyên "thuận mua vừa bán", hai bên sẽ tiến hành ký với nhau một bản hợp đồng mua bán.

Một bản hợp đồng mua bán được viết theo hình thức giấy viết tay sẽ không có được sự công nhận của pháp luật. Đó chỉ là sự thoả thuận của các bên với nhau đối với hoạt động mua bán này.


Giấy Chuyển Nhượng Đất Viết Tay Có Giá Trị Không?

Căn cứ theo Điều 75 Luật Đất đai 1993, quy định về điều kiện được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở như sau:

 • Di chuyển đến nơi khác

 • Không còn nhu cầu ở

Nếu như chuyển nhượng đất nông nghiệp, đất trồng rừng thì phải có điều kiện sau:

 • Di chuyển tới nơi khác

 • Chuyển sang làm ngành nghề khác

 • Không còn khả năng trực tiếp tham gia lao động

Để được chuyển nhượng đất thì các bên mua và bán phải được cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cho phép, dựa theo đúng quy định tại khoản 2 Điều 75 của Luật Đất đai năm 1993.

Bên cạnh đó, thủ tục thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng sẽ được thực hiện tại UBND cấp huyện nơi có đất trở lên, theo đúng quy định tại Điều 31 Luật Đất đai 1993.

Theo như những căn cứ vừa nêu trên, chuyển nhượng đất giấy viết tay là việc các bên không có công chứng, chứng thực hoặc được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép thực hiện.

Điều đó có nghĩa rằng, văn bản chuyển nhượng đó không có hiệu lực pháp luật theo quy định. Để có giá trị pháp lý, các hợp đồng chuyển nhượng đất hiện nay phải được công chứng hoặc chứng thực theo đúng trình tự và thủ tục luật định.


2. Mẫu Giấy Chuyển Nhượng Đất Viết Tay Đúng Pháp Lý

Mẫu Giấy Chuyển Nhượng Đất Viết Tay Đúng Pháp Lý

Mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay cần phải đảm bảo tính pháp lý

Mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay cần đảm bảo tính pháp lý, được căn cứ theo bộ Luật Dân sự 2015 và Luật Đất đai 2013 của Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Căn cứ Luật Đất đai 2013, chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một quyền hợp pháp của người sử dụng đất. Tất cả giấy bán đất viết tay, giấy bán nhà viết tay, …đều nhằm mục đích chính là chuyển quyền sử dụng đất giữa những người bán và người mua với nhau.

Theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ mua bán đất chuyển nhượng cũng là một trong những căn cứ pháp lý để người được chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thể làm sổ đỏ.

Cũng theo quy định tại Luật Đất đai 2013, Bộ luật Dân sự 2013 và một số văn bản hướng dẫn có liên quan, mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay đã và đang được hiểu là một dạng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và kèm theo các nghĩa vụ của các bên được ghi trong hợp đồng. Bên cạnh đó, mẫu giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay cũng cần phải đáp ứng được những điều kiện cụ thể sau đây để không bị vô hiệu theo các quy định của pháp luật.

 • Mục đích và nội dung của giấy chuyển nhượng đó không trái với đạo đức xã hội, không vi phạm những điều cấm của luật pháp.

 • Chủ thể ký giấy chuyển nhượng sử dụng đất bắt buộc phải trên 18 tuổi, có đủ năng lực và trách nhiệm dân sự theo đúng quy định;

 • Chủ thể ký giấy chuyển nhượng phải hoàn toàn tự nguyện, không bị ràng buộc hay ép buộc;

 • Mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay bắt buộc phải được cơ quan có thẩm quyền công chứng.

Giấy Chuyển Nhượng Đất Viết Tay Có Những Nội Dung Nào?

Giấy Chuyển Nhượng Đất Viết Tay Có Những Nội Dung Nào?

Theo tìm hiểu của nhadatcantho.com.vn, mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay gồm các nội dung chính sau:

 • Giá chuyển nhượng bao nhiêu, phương thức thanh toán là gì

 • Bên nào nộp thuế và lệ phí

 • Những điều khoản về chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 • Việc giao và đăng ký quyền sử dụng đất

 • Phương thức nào để giải quyết tranh chấp hợp đồng

 • Các bên cam kết như thế nào khi tham gia vào hợp đồng


Mẫu Giấy Chuyển Nhượng Đất Viết Tay Cập Nhật Năm 2023

Hiện nay, có nhiều mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay để mọi người tham khảo. Cho nên, trước khi viết giấy chuyển nhượng, bạn đọc hãy tìm hiểu qua để tránh những sơ sót không đáng có phát sinh sau này.

Sau đây là mẫu giấy nhadatcantho.com.vn tìm hiểu được mà bạn có thể tham khảo:

-> Mẫu giấy chuyển nhượng quyền sửa dụng đất

3. Làm Sổ Đỏ Cho Đất Mua Bán Viết Tay Năm 2023

Làm Sổ Đỏ Cho Đất Mua Bán Viết Tay Năm 2023

Luật Đất đai năm 2013 cùng các văn bản hướng dẫn và cho phép người mua/người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất làm sổ đỏ.

Cụ thể, người dân có thể lựa chọn một trong những cách sau để được cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ.

Cách 01: Ký lại hợp đồng mua bán/chuyển nhượng đất đai.

 • Đây là phương thức khá nhanh chóng, trực tiếp và phù hợp với các quy định pháp luật.
 • Các bên ký kết hợp đồng chuyển nhượng thì mới có công chứng và chứng thực theo đúng quy định pháp luật.
 • Sau khi ký hợp đồng, các bên thực hiện đăng ký biến động, sang tên theo đúng trình tự và thủ tục luật định.

Cách 02: Sang tên sổ đỏ căn cứ theo khoản 2 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

 • Bên mua đất nộp hồ sơ đề nghị được sang tên sổ đỏ (hồ sơ bao gồm: sổ đỏ bản gốc, bản hợp đồng mua bán, giấy tờ tùy thân của cả hai bên, đơn đăng ký biến động đất, một số giấy tờ hợp pháp khác).
 • Văn phòng đăng ký đất đai gửi thông báo cho bên bán, niêm yết tại trụ sở UBND xã nơi có đất về việc sang tên và cấp sổ đỏ cho bên mua.
 • Văn phòng đăng ký đất xác nhận biến động đất hoặc lập hồ sơ trình lên cơ quan có thẩm quyền để thực hiện cấp sổ đỏ cho bên mua.
 • Bên mua nộp các khoản thuế, phí theo đúng quy định của pháp luật trước khi nhận sổ đỏ.

Cách 03: Đề nghị cơ quan Tòa án nhân dân có thẩm quyền công nhận giao dịch mua bán

 • Bên mua và bán có thể căn cứ theo quy định tại Điều 129 Bộ luật Dân sự năm 2015 để đề nghị phía Tòa án nhân dân công nhận giao dịch chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay là có hiệu lực pháp lý.
 • Điều kiện để được cơ quan Nhà nước công nhận là các bên phải thực hiện được ít nhất ⅔ các nghĩa vụ đã được thỏa thuận trong bản hợp đồng.
 • Căn cứ theo quyết định của Tòa án nhân dân, bên mua sẽ đề nghị văn phòng đăng ký đất thực hiện các thủ tục để cấp sổ đỏ, đăng ký biến động đất đai theo quy định;

Trên đây là những thông tin cần thiết để giải đáp thắc mắc "Giấy chuyển nhượng đất giấy viết tay có giá trị không" của nhiều bạn đọc. Ngoài việc nắm rõ những quy định về hợp đồng mua bán đất, thì việc định giá nhà đất cũng rất quan trọng. Truy cập nhadatcantho.com.vn để tham khảo thêm về giá bán đất tại các thị trường BĐS hiện nay.

Nguồn bài viết: Sưu tầm