Hoang Ốc Là Gì? Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà

Hoang ốc là gì? Tại sao khi xây nhà thì cần tránh hạn hoang ốc và liệu có phải cung hoang ốc nào cũng xấu? Bài viết ngày hôm nay sẽ có chủ đề về hạn hoang ốc là hạn gì, cách tính hoang ốc và cách hóa giải hoang ốc. Mời bạn cùng nhà đất tại Cần Thơ đọc cùng tham khảo bài viết về "Hoang Ốc Là Gì? Cách Hóa Giải Hoang Ốc Khi Xây Nhà" này nha.

1. Hoang Ốc Là Gì?

Hoang Ốc, theo quan niệm Á Đông, xây nhà là một trong những việc trọng đại nhất của đời người. Khâu chuẩn bị xây nhà vì thế cũng rất được quan tâm, cẩn trọng, trong đó có việc xác định năm làm nhà phù hợp với tuổi của gia chủ.

Hoang Ốc Là Gì?

Trong phong thủy nhà ở, nếu làm nhà vào năm không hợp tuổi gia chủ được xem là không may mắn, không tốt. Điều này được người xưa gọi chung là hoang ốc. Vậy, hoang ốc là gì? hay hoang ốc là hạn gì, có phải cứ phạm vào hoang ốc thì sẽ là xấu không?

Theo từ điển Hán Việt, trong từ “hoang ốc" thì chữ “hoang” nghĩa là bỏ hoang, chữ “ốc" nghĩa là nhà. Do đó, hoang ốc được giải nghĩa là ngôi nhà hoang. 

Quan niệm phong thủy của người xưa cho rằng, hoang ốc có ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm nhà. Nếu làm nhà vào năm hoang ốc thì sẽ có những tác động tốt, xấu khác nhau đến công việc, gia đạo, tài lộc và sức khỏe của gia chủ, cùng các thành viên trong gia đình.

Trong hoang ốc có tất cả 6 cung nhỏ, bao gồm cả cung tốt lẫn cung xấu. Trong đó có 3 cung tốt và 3 cung xấu. Khi tìm hiểu hoang ốc là gì, gia chủ cũng sẽ nắm bắt được ý nghĩa cụ thể của các cung tốt xấu trong năm hoang ốc như sau:

Cung Tốt/ Xấu Ý nghĩa
Nhất cát Tốt Làm nhà thuận lợi, mọi việc thuận buồm xuôi gió
Nhì nghi Tốt Làm nhà xong thịnh vượng, giàu có
Tam địa sát Xấu Làm nhà phạm, gia chủ thường ốm đau bệnh tật
Tứ tấn tài Tốt Làm nhà xong tiền tài dư giả, làm ăn phát đạt
Ngũ thọ tử Xấu Làm nhà phạm, gia đình gặp bệnh tật tăng, có thể gây chết chóc, gia đình ly biệt
Lục hoang ốc Xấu Làm nhà phạm, gia đình hay lục đục, nghèo khổ

Bảng tính cung tốt xấu của tuổi hoang ốc

Trường hợp tuổi của gia chủ trong năm có ý định làm nhà rơi vào 3 cung tốt nhất cát, nhì nghi, tứ tấn tài thì việc làm nhà rất thuận lợi. Ngược lại, khi tuổi gia chủ rơi vào 3 cung xấu của hoang ốc gồm tam địa sát, ngũ thọ tử, lục hoang ốc thì gia chủ nên kiêng kỵ việc xây nhà. 

Làm nhà phải tính hạn hoang ốc trước nếu không muốn rước họa vào thân

Làm nhà phải tính hạn hoang ốc trước nếu không muốn rước họa vào thân

2. Cách Tính Hoang Ốc Chính Xác

Hoang Ốc, để biết trong năm có ý định xây nhà, tuổi của gia chủ rơi vào cung tốt hay cung xấu của hoang ốc, bạn có thể tham khảo cách tính hạn hoang ốc dựa trên nguyên tắc bàn tay Kim Lâu Hoang Ốc. Đó là sẽ dựa theo bàn tay với các đốt được đánh số thứ tự như hình vẽ dưới đây đại diện cho các cung hoang ốc để tính xem tuổi của gia chủ phạm phải cung hoang ốc nào, tốt hay xấu. 

Độ tuổi của đời người được quy định ứng với 6 cung hoang ốc như sau:

Cách Tính Hoang Ốc Chính Xác

10 tuổi là nhất cát
20 tuổi là nhì nghi
30 tuổi là tam địa sát
40 tuổi là tứ tấn tài
50 tuổi là ngũ thọ tử
60 tuổi là lục hoang ốc
70 tuổi lại tiếp tục là nhất cát
80 tuổi là nhì nghi

Như vậy, đếm tiếp từ số tuổi chẵn chục đến số tuổi lẻ liền theo vòng liên tục thứ tự nhất cát - nhì nghi - tam địa sát - tứ tấn tài - ngũ thọ tử - lục hoang ốc thì sẽ biết tuổi nào rơi vào cung nào. 

Trường hợp tốt nhất là tuổi gia chủ rơi vào nhất cát, tốt nhì là tứ tấn tài sẽ giúp làm ăn may mắn phát đạt, nếu rơi vào nhì nghi là được, không xấu còn rơi vào 3 cung còn lại là ảnh hưởng xấu. 

Ví dụ tính xem 26 tuổi có phạm phải hoang ốc không? Lấy 20 tuổi là nhì nghi, 21 tuổi là tam địa sát, 22 tuổi là tứ tấn tài, 23 tuổi là ngũ thọ tử, 24 tuổi là lục hoang ốc, 25 tuổi là nhất cát, 26 tuổi là nhì nghi; vậy nên tuổi 26 rơi vào nhì nghi, rất tốt để xây nhà. 

Hoặc tính xem tuổi 30 có phạm hoang ốc không? 30 tuổi là tam địa sát, 31 tuổi là tứ tấn tài, 32 tuổi là ngũ thọ tử, 33 tuổi là lục hoang ốc; vậy nên tuổi 33 rơi vào lục hoang ốc. Một ví dụ khác 50 tuổi có phạm hạn hoang ốc không? 50 tuổi là ngũ thọ tử, 51 tuổi là lục hoang ốc, 52 tuổi là nhất cát, 53 tuổi là nhì nghi, 54 tuổi là tam địa sát; vậy nên tuổi 54 rơi vào tam địa sát, cần tránh việc xây nhà vào năm tuổi 54 này. 

Ngoài ra, hạn hoang ốc có thể tính nhanh bằng cách xác định năm tuổi âm lịch của gia chủ, cộng hai chữ số với nhau, ra kết quả chia cho 6 và lấy số dư.

Dư 1: nhất cát
Dư 2: nhì nghi
Dư 3: tam địa sát
Dư 4: tứ tấn tài
Dư 5: ngũ thọ tử
Dư 6: lục hoang ốc
Ví dụ 28 tuổi: 2 + 8 = 10, chia 6 dư 4 là rơi vào cung tứ tấn tài.

Như vậy, chúng ta có thể xác định được các tuổi cần tránh làm nhà gồm có: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

3. Hạn Hoang Ốc Có Xây Nhà Được Không?

Hạn Hoang Ốc Có Xây Nhà Được Không?

Hoang Ốc, sau khi đã xác định được tuổi của mình phạm cung nào trong hạn hoang ốc thì gia chủ sẽ biết cách chọn các cung nhất cát, nhì nghi, tứ tấn tài là những cung tốt cho việc xây nhà. Đồng thời, gia chủ nên hạn chế xây nhà nếu rơi vào năm gặp lục hoang ốc, ngũ thọ tử, tam địa sát, nếu bắt buộc phải xây thì nên tìm cách hóa giải hạn hoang ốc xấu. 

4. Cách Hóa Giải Hoang Ốc

Hoang Ốc, nếu năm tuổi làm nhà gặp phải hạn Hoang ốc xấu gồm tam địa sát, ngũ thọ tử, lục hoang ốc mà vẫn cần tiến hành việc xây dựng nhà cửa thì bạn có thể áp dụng những cách hóa giải hoang ốc theo phong thủy giúp triển khai kế hoạch xây nhà như bình thường.

Trước hết, gia chủ cần tính toán năm tuổi âm lịch của mình kỹ lưỡng. Trong trường hợp gia chủ đã mất thì có thể tính tuổi xây nhà theo tuổi của con trai trưởng. Nếu nhà không có con trai thì có thể lấy tuổi của phụ nữ để tính hạn hoang ốc xây nhà.

Trong trường hợp gia chủ có tuổi phạm hoang ốc xấu thì có thể mượn tuổi làm nhà đẹp trong năm đó thay cho gia chủ. Đó là mượn các tuổi không phạm kim lâu, tam tai, hoang ốc để đứng tên ngôi nhà làm lễ động thổ, lễ cất mái, lễ nhập trạch v.v... giúp mọi việc tiến hành được suôn sẻ, không phải lo ngại gì cả. Sau khi đến năm tốt của gia chủ, tiến hành chuyển đổi tên nhà về tên chính chủ qua lễ mua bán nhà âm. 

Nguồn bài viết: Sưu tầm