Hòn Non Bộ Mini Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Hòn non bộ mini được nhiều người Việt Nam ưa thích, lựa chọn để trang trí nhà cửa, sân vườn. Không chỉ để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, trang trí hòn non bộ mini cũng khiến tinh thần con người được thư giãn. Sau đây là top 4 thiết kế hòn non bộ mini đang thịnh hành nhất hiện nay. Cùng nhà đất ở Cần Thơ tham khảo viết viết dưới đây nào!

Hòn Non Bộ Mini Là Gì?

Hòn Non Bộ Mini Là Gì?

Hòn non bộ mini còn có tên gọi khác là tiểu cảnh. Đây là hình ảnh thu nhỏ của thiên nhiên với núi non và cây cối. Thông thường, hòn non bộ sẽ được người ta đặt trong khuôn viên sân vườn hoặc ở những nơi có diện tích lớn xung quanh nhà. Tuy nhiên, hòn non bộ mini lại phù hợp để gia chủ đặt tại phòng khách, bàn làm việc hoặc đặt một số không gian khác với diện tích nhỏ và vừa.

Nghệ thuật tiểu cảnh/non bộ này đã xuất hiện từ rất lâu trong đời sống con người Á Đông. Ở Nhật Bản, hòn non bộ được gọi là "bonkei", ở Trung Quốc nó được gọi là "penjing". Tuy nhiên, các nước sẽ có một chút khác biệt trong cách chơi tiểu cảnh này. Yếu tố non bộ của người Việt Nam có đôi chút biến tấu – đó là kết hợp với phần nước. Còn người Nhật Bản và người Trung Quốc lại rất chú trọng đến yếu tố cây xanh.

Theo tìm hiểu của nhóm chuyên gia bất động sản, thú chơi tiểu cảnh đã xuất hiện tại nước ta từ thời vua Lê Đại Hành. Vào dịp sinh nhật vua, những quả núi giả được đặt trên chiếc thuyền trôi giữa sông để vua cùng các quan đi thuyền xung quanh và thưởng ngoạn.

Ngày nay, nghệ thuật tiểu cảnh hòn non bộ tại Việt Nam cũng đã phát triển hơn rất nhiều, được ứng dụng rộng rãi trong trang trí nhà cửa, sân vườn cũng như các không gian công cộng.


Hòn Non Bộ Có Ý Nghĩa Phong Thủy Như Thế Nào?

Hòn non bộ mang đến vẻ đẹp cho ngôi nhà, đồng thời còn có tác dụng cân bằng âm dương, thúc đẩy vượng khí nhà ở. Một số yếu tố như thác nước/dòng nước, núi, hang động, cây cối,… được bài trí một cách tinh xảo, tạo nên sự lưu thông trong ngũ hành.

Hòn Non Bộ Có Ý Nghĩa Phong Thủy Như Thế Nào?

Theo đó, núi được xem là nơi hội tụ mọi tinh túy của trời đất, hội tụ danh vọng, tiền tài. Sông chính là biểu tượng của đại cát. Còn nước tượng trưng cho tài lộc, dòng chảy của nước tức là tài lộc luôn chảy vào nhà.

Hòn non bộ cũng giúp con người ta hiểu hơn về cuộc sống. Đó chính là sự liên kết và nương tựa lẫn nhau giữa nhiều yếu tố đan xen, giúp ta hiểu rằng: mọi vật và mọi việc trên đời đều giống như một sợi dây kết nối. Con người cần biết dung hòa và cân bằng mọi thứ.


Phân Loại Hòn Non Bộ Mini

Tùy vào điều kiện và sở thích mà mỗi gia đình sẽ có sự lựa chọn về non bộ khác nhau. Sau đây là 3 loại hòn non bộ phổ biến nhất trong thiết kế cảnh quan:

  • Hòn Non Bộ Mini Để Bàn

Hòn Non Bộ Mini Để Bàn

Ngày nay, rất nhiều văn phòng, trụ sở làm việc đã trưng bày tiểu cảnh non bộ để bàn. Những hòn non bộ với thiết kế tinh xảo, kích thước nhỏ gọn đang trở thành xu hướng trang trí bàn làm việc yêu thích của nhân viên văn phòng. Một số mô hình non bộ được ưa chuộng nhất là thiết kế kết hơp chùa, tháp, núi non,…

  • Hòn Non Bộ Mini Ngoài Trời

Hòn non bộ ngoài trời khá phù hợp với gia đình có diện tích sân vườn rộng rãi. Thường thì diện tích để bố trí hòn non bộ ngoài trời sẽ từ vài mét vuông trở lên. Trên thực tế, cũng không có quy định nào về kích thước của tiểu cảnh này. Chỉ cần thiết kế đó hài hòa với diện tích nhà ở là được.

Hòn Non Bộ Mini Ngoài Trời

Vị trí xây hòn non bộ cũng mang những ý nghĩa khác nhau. Nếu non bộ non bộ đó được thiết kế trước nhà, nó được xem là bức bình phong giúp che chắn cho gia đình khỏi tà khí. Tuy nhiên, gia chủ không nên thiết kế non bộ quá lớn so với diện tích ngôi nhà. Tránh để hòn non bộ đó che khuất mặt tiền ngôi nhà.

Nếu hòn non bộ được xây dựng phía sau ngôi nhà, chuyên gia phong thủy khuyên bạn nên thiết kế mô hình lớn. Bởi nó sẽ được xem là điểm tựa vững chắc cho toàn bộ căn nhà. Thế nhà dựa núi trong phong thủy được gọi là “hậu chẩm”, có nghĩa là sự kiên cố và vững chắc.

  • Hòn Non Bộ Mini Trong Nhà

Đối với nhà ở có diện tích khiêm tốn như nhà mặt phố, căn hộ chung cư,… thì sẽ không có đủ không gian để chủ nhà xây hòn non bộ ngoài trời. Lúc này, những hòn non bộ mini trong nhà ra đời.

Hòn Non Bộ Mini Trong Nhà

Tỷ lệ được thu nhỏ, diện tích hòn non bộ mini cũng không quá 2m2 nên bạn có thể dễ dàng đặt nó trong nhà. Thông thường, những hòn non bộ mini sẽ thiết kế kèm luôn bể cá cảnh. Vì thế, gia chủ có thể bố trí một thủy cung thật sinh động, một khung cảnh sơn thủy hữu tình. Đương nhiên, yếu tố này tùy thuộc vào từng sở thích của gia chủ.

Một điểm lưu ý mà chuyên gia phong thủy nhấn mạnh, các gia đình không đặt bể cá, hòn non bộ mini có hồ nước/thác nước ở dưới gầm cầu thang. Theo phong thủy nhà ở, tiểu cảnh có nước ở vị trí gầm cầu thang sẽ mang đến sự bất ổn cho gia đình đó.

Nguồn bài viết: Sưu tầm