Lãi Suất Thả Nổi và Lãi suất cố định là gì?

Khi làm thủ tục vay vốn ngân hàng, bạn sẽ được nhân viên tín dụng đề cập đến hai hình thức tính lãi vay là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Trong bài viết này,  nhà đất ở Cần Thơ sẽ giúp bạn tìm hiểu Lãi Suất Thả Nổi và Lãi suất cố định là gì?, đâu là ngân hàng có lãi suất cho vay tốt nhất hiện nay.

1. Lãi Suất Thả Nổi và Lãi suất cố định: Lãi Suất Thả Nổi Là Gì?

Lãi suất thả nổi là lãi suất không cố định, được điều chỉnh định kỳ theo tình hình thị trường, có thể theo các mốc thời gian như 3 tháng, 6 tháng hay 12 tháng.

 Lãi Suất Thả Nổi Là Gì?

Như vậy, trong suốt quá trình vay vốn ngân hàng với mức lãi suất thả nổi, khách hàng sẽ chịu mức lãi suất biến động liên tục. Khi lãi suất chung trên thị trường tăng lên thì lãi suất thả nổi cũng sẽ điều chỉnh tăng theo và ngược lại. Trước khi áp dụng, ngân hàng sẽ thỏa thuận với người vay về thời gian điều chỉnh và mức điều chỉnh cụ thể.

Hiện nay, loại lãi suất thả nổi được áp dụng chủ yếu ở những Ngân hàng thương mại, đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng cho mục đích từ tiêu dùng đến sản xuất kinh doanh.

Ví dụ: Anh A vay thế chấp số tiền 30 triệu đồng trong vòng 2 năm tại ngân hàng B theo hình thức vay lãi suất thả nổi. Trong vòng 6 tháng đầu, mức lãi suất anh A phải trả là 0,8% mỗi tháng. Sau đó, lãi suất sẽ thả nổi ở khoảng 1,25% mỗi tháng. 

Như vậy, trong 6 tháng đầu anh A sẽ phải đóng số tiền gốc và lãi mỗi tháng là: 30 triệu/24 tháng + 30 triệu*0,8% = 1.490.000 đồng/tháng.

Sau 6 tháng đó, số tiền gốc và lãi tiếp theo mà anh A phải đóng mỗi tháng là: 30 triệu/24 tháng + 30 triệu*1,25% = 1.624.000 đồng/tháng.


Lãi Suất Thả Nổi và Lãi suất cố định: Lãi Suất Cố Định Là Gì? 

Lãi Suất Thả Nổi và Lãi suất cố định, ngoài việc đưa ra khái niệm lãi suất thả nổi là gì, chúng tôi cũng sẽ đề cập đến khái niệm còn lại là lãi suất cố định để các bạn dễ dàng phân biệt. 

Lãi Suất Cố Định Là Gì? 

Lãi suất cố định là mức lãi suất được xác định cụ thể trong hợp đồng vay vốn ngân hàng. Mức lãi suất này không chịu tác động từ lãi suất chung của thị trường, cũng không biến đổi trong thời gian vay và thường được áp dụng trong vay ngắn hạn. 

Ví dụ: Anh C vay thế chấp số tiền 30 triệu trong vòng 2 năm tại ngân hàng B theo hình thức vay lãi suất cố định, mức lãi suất cố định là 12% mỗi năm.

Như vậy, hàng tháng anh C sẽ phải đóng số tiền gốc và lãi cố định là: 30 triệu/24 tháng + 30 triệu*1% = 1.550.000 đồng/tháng. Tháng nào anh C cũng sẽ đóng cho ngân hàng số tiền này trong suốt 2 năm. 

Nếu so sánh anh C với anh B ở trên, số tiền gốc và lãi phải đóng trong 6 tháng đầu tiên của anh B sẽ ít hơn của anh C. Tuy nhiên sau 6 tháng đó, số tiền gốc và lãi mà anh B phải đóng lại cao hơn so với của anh C. 


2. Kinh Nghiệm Vay Mua Nhà Lãi Suất Tốt Nhất

Lãi Suất Thả Nổi và Lãi suất cố định, việc vay vốn ngân hàng để mua nhà đất hiện nay đang ngày càng phổ biến bởi sự tiện lợi, an toàn và nhanh chóng. Tuy nhiên, mọi người thường phân vân lựa chọn giữa hai hình thức tính lãi suất là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi, không biết hình thức nào là tốt nhất. Thực tế, mỗi hình thức cho vay đều có những ưu, nhược điểm riêng. 

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Lãi Suất Thả Nổi Là Gì?

Lãi suất thả nổi là loại lãi suất rất hợp lý nếu áp dụng trong thị trường có nhiều biến động. Bởi vì lúc này, mức lãi suất mà khách hàng vay theo hình thức lãi suất thả nổi trả cho ngân hàng sẽ thấp hơn. 

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Lãi Suất Thả Nổi Là Gì?

Tuy nhiên, do lãi suất thả nổi biến động theo lãi suất chung của thị trường nên nó cũng tương tự như “con dao hai lưỡi”. Khách hàng chỉ biết lãi suất ban đầu và dự đoán được mức lãi suất thời kỳ đầu, còn thời kỳ sau khách hàng chưa nắm bắt được mức lãi suất mới thì sẽ khó chủ động về mặt tài chính.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Lãi Suất Cố Định Là Gì?

Lãi suất cố định thường được nhiều người lựa chọn khi vay ngắn hạn vì khách hàng có thể dự toán được số tiền lãi chính xác mà họ phải trả cho ngân hàng. Số lãi này không chịu tác động của lãi suất thị trường, là số lãi cố định nên khách hàng sẽ làm chủ được tài chính cá nhân.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Lãi Suất Cố Định Là Gì?

Nhược điểm của hình thức vay lãi suất cố định này là trong suốt thời gian vay thế chấp tại ngân hàng, vào thời điểm lãi suất thị trường giảm xuống thì khách hàng vẫn phải thanh toán mức lãi suất đã xác định và cao hơn lãi suất chung trên thị trường. 

Nguồn bài viết: Sưu tầm