Lối Đi Chung Là Gì - Quy Định Về Lối Đi Chung Mới Nhất 2023

Lối đi chung là một trong những khái niệm phổ biến thuộc lĩnh vực đất đai, và trong thực tế, đã có không ít tranh chấp liên quan tới nội dung này. Nắm được những quy định về lối đi chung sẽ giúp bạn tránh việc vi phạm pháp luật và có căn cứ để giải quyết nếu có tranh chấp xảy ra.

Hãy cùng nhà đất Cần Thơ tham khảo bài viết về những quy định về Lối Đi Chung Là Gì - Quy Định Về Lối Đi Chung Mới Nhất 2023 này nha. Mong rằng sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích đến cho các bạn.

1. Lối Đi Chung Là Gì?

Lối Đi Chung, trong quy định về lối đi chung của pháp luật, khái niệm này lại không được giải thích cụ thể, tuy nhiên, có thể hiểu một cách đơn giản lối đi chung chính là phần diện tích đất chung mà ở đó, các hộ gia đình hoặc chủ sử dụng đất cắt ra để làm lối đi ra, nối với đường giao thông công cộng.

Lối Đi Chung Là Gì?

Khái niệm này còn được gọi với tên là ngõ đi chung. Xét về mặt nguồn gốc, lối đi chung có thể được hình thành nên từ một số cách như sau:

- Là lối mòn có sẵn, được sử dụng trong một thời gian dài.

- Khi người sử dụng đất chia tách thửa, họ dành ra một diện tích nhất định để làm đường ra nơi công cộng, cũng có thể đây là ranh giới để ngăn cách, phân biệt các thửa đất với nhau.

- Trong quá trình phân chia hoặc chuyển nhượng đất, các bên thỏa thuận hoặc cơ quan có thẩm quyền quyết định mở ra để đảm bảo cho nhu cầu chính đáng, cần thiết trong đời sống của con người.

Bởi vì khái niệm lối đi chung chưa được chỉ rõ, dẫn tới việc quy định về kích thước lối đi chung cũng không cụ thể, nguyên nhân vì trong thực tiễn, điều này là bất khả thi, tùy nhu cầu của người dân cũng như đặc điểm của thửa đất mà kích thước có thể khác nhau.


2. Một Số Quy Định Về Lối Đi Chung

Một Số Quy Định Về Lối Đi Chung

Lối đi chung tưởng như rất đơn giản nhưng xoay quanh vấn đề này có thể nảy sinh nhiều tranh chấp. Chính vì vậy, pháp luật Việt Nam đã có những quy định rất cụ thể về lối đi chung.

Lối Đi Chung Thuộc Sở Hữu Của Ai?

Như trên đã nói, đây là phần đất mà một hoặc một số cá nhân dành ra để làm lối đi nối với đường giao thông công cộng nên việc xác định quyền sở hữu phụ thuộc vào tình trạng lúc ban đầu của mảnh đất.

Nếu trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi nhận quyền sử dụng đối với một diện tích đất xác định, bao gồm cả lối đi chung hoặc có giấy tờ chứng minh được chuyển nhượng, thừa kế hoặc cho tặng đối với mảnh đất ấy thì lối đi chung lúc bấy giờ thuộc quyền sở hữu của cá nhân, tập thể đó.

Điều này có nghĩa rằng với câu hỏi lối đi chung có được cấp sổ đỏ không thì câu trả lời là có, và sổ đỏ không cấp riêng cho lối đi mà chung cho cả mảnh đất.

Lối Đi Chung Có Được Bán Không?

Với câu hỏi này, bạn có được bán lối đi chung hay không phụ thuộc vào việc phần đất ấy có thuộc quyền sử dụng của bạn, đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận hay không. Nếu bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng, bạn được quyền bán.

Nguồn bài viết: Sưu tầm