Long Mạch Là Gì?

Long mạch là vị trí đẹp nhất của mảnh đất và thường được lựa chọn để xây nhà. Vậy cụ thể long mạch là gì, cách tìm long mạch của một mảnh đất như thế nào? Nhà đất ở Cần Thơ sẽ chia sẻ đến bạn về Long mạch là gì nha. Cùng nhau tìm hiểu ngay bài viết bên dưới nào.

1. Long Mạch Là Gì?

Về mặt phong thủy, long mạch là mạch của một mảnh đất, là nơi khí hội tụ. Có thể so sánh những dòng mạch khí này mềm mại, uyển chuyển và uốn lượn giống như mạch máu trong cơ thể người.

Long Mạch Là Gì?

Các dòng mạch này được hội tụ đầy đủ những yếu tố thuộc về vượng khí của đất trời. Vì vậy, theo quan niệm phong thủy, long mạch chính là vị trí tốt nhất của mảnh đất để xây nhà. Xây nhà tại vị trí long mạch, gia chủ sẽ gặp được rất nhiều phước lành, sự may mắn và thịnh vượng.

Cũng theo phong thủy, long mạch là vị trí trung tâm, nơi giao nhau của 4 thế đất: Chu Tước, Huyền Vũ, Thanh Long và Bạch Hổ. Đây được xem là 4 yếu tố hộ vệ cho long mạch với nguồn gốc tên gọi từ “tứ linh” (4 con vật linh thiêng), bao gồm:

Thế Đất Huyền Vũ

Thuận theo hướng Bắc, tượng trưng cho màu đen, mùa đông và khí âm. Đặc điểm của thế đất này là có đồi hay núi ở sau lưng, tạo sự che chở và bao bọc. Đồng thời, đây cũng là thế đất cao nhất, mang ý nghĩa chỉ sự trường thọ.

Thế Đất Thanh Long

Với linh vật là con rồng, thế đất này có tính chất địa thế nhấp nhô nhưng bên trái phải cao hơn bên phải, giống như nơi rồng trú ẩn. Đây là thế đất tượng trưng cho hướng Đông, mùa Xuân, màu xanh, khí dương và chòm sao Thần Nông.

Thế Đất Bạch Hổ

Thuộc về hướng Tây với linh vật là Bạch Hổ, nó sẽ mang tới sự bảo vệ, điều may mắn và tốt lành. Đồng thời, đây cũng là biểu tượng của mùa thu, âm khí và màu trắng.

Thế đất này thấp hơn thế đất Thanh Long (do quan niệm Tả Thanh Long tương ứng với hữu Bạch Hổ) nhưng lại dài hơn. Điều này giúp đảm bảo may mắn, tốt lành của long mạch.

Thế Đất Chu Tước

Đây là linh vật xuất hiện trong quan niệm thời cổ với dáng hình giống như chim sẻ đỏ, là biểu tượng của mùa hè, khí dương, màu đỏ và thuộc hướng Nam.

Thế Đất Chu Tước

Bởi là biểu tượng của nguồn nước nên thế đất này có ý nghĩa mang tới sự viên mãn trong tình yêu, hạnh phúc. Dấu hiệu nhận biết là nơi được bao bọc bởi sông dài và cũng là thế đất thấp nhất.|

2. Cách Tìm Long Mạch Đất Đơn Giản

Như vậy, chúng ta đã xác định được long mạch là gì, vai trò của long mạch trong phong thủy nhà ở. Vậy làm cách nào để tìm được long mạch đất?

Tìm Long Mạch Đất Dựa Vào Thế Đất

Như đã chia sẻ trong phần tìm hiểu long mạch là gì, khi cả 4 thế đất (Chu Tước, Huyền Vũ, Thanh Long và Bạch Hổ) ở trên kết hợp lại, chúng có thể tạo ra hình dáng giống như một chiếc ghế bành, trong đó, vị trí tốt nhất để xây nhà chính là phần ở giữa mặt ghế. Và đây được xem là điểm hội tụ long mạch.

Tìm Long Mạch Đất Dựa Vào Thế Đất

Ngoài ra, cần căn cứ thêm vào các yếu tố dưới đây để đánh giá một mảnh đất có đẹp theo phong thủy hay không:
Mảnh đất có không khí trong lành, cây cối tốt tươi, phát triển mạnh.

Màu đất thống nhất, không bị xen kẽ những khoảng màu nâu vàng khác nhau. Đất trơ trọi, khô cằn, nhiều sỏi đá cũng không phải là đất tốt.

Không xuất hiện các loài cây, cỏ khô héo hay phát triển dị thường. Nếu ở khu vực đó đã có nhà xây, hãy chú ý đến sự lưu thông của không khí, sự thoải mái cho con người, tránh nơi ẩm mốc, u tối và chật hẹp.

Ở vấn đề này, không chỉ khía cạnh phong thủy mà về mặt khoa học, nhiều nhà nghiên cứu cũng cho rằng có thể hình dung trái đất có hệ thống kinh lạc giống như cơ thể sống của chúng ta. Nó cũng có các huyệt như kinh mạch. Năng lượng trái đất vận hành theo hệ thống kinh mạch đó, gọi là long mạch. Những điểm năng lượng ngưng tụ được xem là địa hình tốt, vượng khí.

Không những thế, sự vận hành của trái đất cũng tạo ra năng lượng như: bức xạ điện từ, từ trường, bức xạ phân rã,… Chúng có thể chạy theo mạch nước ngầm và tác động tới bề mặt trái đất.

Những vùng bề mặt trái đất có năng lượng tốt, tất yếu các sinh vật sống trên đó sẽ phát triển mạnh mẽ, tươi tốt. Những vùng năng lượng xấu hoặc bị ảnh hưởng của chất độc, đá phóng xạ,… hiển nhiên sinh vật sẽ không thể phát triển mạnh mẽ được nên cũng không tốt cho con người.

Với những phân tích trên, có thể nói khái niệm long mạch có những cơ sở về khoa học và thực tiễn rõ ràng.

Nguồn bài viết: Sưu tầm