Nguồn Cung Đất Đấu Giá Nở Rộ Tháng 9/2023

Trong khi các dự án mới chuẩn chỉnh pháp lý vẫn khan hiếm nguồn hàng trên thị trường thì đất đấu giá – loại bất động sản đã chuẩn chỉnh về mặt pháp lý vẫn liên tục được bổ sung nguồn cung cho thị trường đất nền. Hãy cùng nhà đất Cần Thơ tìm hiểu bài viết sau đây nha.

Nguồn Cung Đất Đấu Giá Nở Rộ

Dự kiến vào ngày 21/9 tới đây, Bắc Giang sẽ tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng 102 lô đất đấu giá thuộc địa phận thành phố. Hơn 100 lô đất này có tổng diện tích hơn 9.000m2, nằm ở các xã Song Khê và xã Song Mai. Trong đó, xã Song Mai có 48 lô, xã Song Khê có 54 lô. Tổng giá khởi điểm của 102 lô đất là 130 tỷ đồng, giá khởi điểm mỗi lô đất dao động từ 882,7 triệu đồng đến hơn 2,15 tỷ đồng/lô.

Nguồn Cung Đất Đấu Giá Nở Rộ

Cũng trong tháng 9, 63 lô đất đấu giá thuộc xã Hồng Giang và xã Phượng Sơn, thuộc huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cũng sẽ được đấu giá với mức khởi điểm mỗi lô dao động từ 1,1- 4,5 tỷ đồng, tổng giá khởi điểm gần 99 tỷ đồng. Tổng diện tích đất đấu giá là gần 8.500 m2. Trong đó, xã Hồng Giang áp đảo với 59 lô, xã Kim Phượng chỉ có 4 lô.

Cùng thời điểm, Nam Định cũng tổ chức đấu giá quyền sử dụng 96 lô đất đấu giá có diện tích từ 37 – 138,7m2, địa chỉ ở phường Lộc Vượng (thành phố Nam Định). Được biết, giá khởi điểm mỗi lô đất đấu giá ở Lộc Vượng (Nam Định) dao động từ 22,9-30,6 triệu đồng/m2 với tổng giá khởi điểm hơn 228 tỷ đồng. Cũng thuộc tỉnh Nam Định, huyện Giao Thủy cũng tổ chức đấu giá 29 lô đất với tổng giá khởi điểm khoảng 37 tỷ đồng. Được biết, 29 lô đất có diện tích dao động từ 79,06-111,8 m2 thuộc Trà Lũ, xã Giao An với giá khởi điểm từ 12,8 – 14,4 triệu đồng/m2.

Đất nền vùng ven Hà Nội cũng sẽ đón một lượng nguồn cung lớn từ đất đấu giá trong tháng 9. Cụ thể, giữa tháng 9, Sóc Sơn sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng 50 lô đất đấu giá tại thôn Tân Thái, xã Hiền Ninh và thôn Dược Thượng, xã Tiên Dược. Thôn Tân Thái sẽ có 28 lô, giá dao động từ 7,4-13,4 triệu đồng/m2 với các diện tích từ 95-194,4m2. Thôn Dược Thượng có 22 lô đất, diện tích các lô đất đấu giá rơi vào khoảng 89-200m2. Giá khởi điểm từ 45 – 49,7 triệu đồng/m2, tương đương từ 4 tỷ – gần 10 tỷ đồng/thửa.

Đông Anh cũng là huyện vùng ven Hà Nội dồi dào nguồn cung đất đấu giá trong tháng 9. Cụ thể, 11 lô đất đấu giá tại Tàm Xá (Đông Anh) với diện tích từ 75-144m2 sẽ được đấu giá với mức khởi điểm từ 43-50 triệu đồng/m2 vào giữa tháng 9. Xã Dục Tú cũng sẽ đấu giá 20 lô đất đấu giá có diện tích từ từ 70-103,32m2, giá khởi điểm các lô đất từ 27-38 triệu đồng/m2. Mỹ Đức (Hà Nội) cũng sẽ đấu giá 58 lô đất đấu giá thuộc xã An Tiến có diện tích từ 100 – 139,3 m2, giá khởi điểm từ 5-5,5 triệu đồng/m2.

Thị Trường Đất Đấu Giá Không Sôi Nổi

Nhà đầu tư Phan Đức Dũng, trú tại Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, khác với thời kì nóng sốt của thị trường bất động sản, cuộc suy thoái trong 2 năm gần đây đã khiến đất đấu giá không còn tái diễn tình cảnh bị đẩy chênh hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng mỗi lô đất. Tình trạng trúng giá cao rồi bỏ cọc cũng không còn tái diễn trong thời gian qua. Thậm chí ở nhiều khu đất, lượng hồ sơ tham dự đấu giá quá ít, có nơi không có người nộp hồ sơ. Thị trường đất đấu giá đang cùng chung cảnh ảm đạm như nhiều phân khúc khác của thị trường.

Anh Lục Tiến Đạt, một môi giới chuyên bán đất đấu giá ven đô thừa nhận thực trạng nguồn cung đất đấu giá dồi dào trong thời điểm hiện tại nhưng thanh khoản lại nhỏ giọt. Những cuộc nóng sốt của đất đấu giá trước đó cho thấy phân khúc này nặng tính đầu cơ. Người tham gia đấu giá đất phần lớn là dân đầu tư, bỏ giá cao bất chấp giá trị nội tại và tiềm năng phát triển trong tương lai không tương xứng với mức giá. Sau khi trúng thì rao bán để kiếm lời, không bán được thì bỏ cọc. Cũng theo anh Đạt, khi cơn sốt đi qua, đất đấu giá với đặc điểm là phần lớn nằm ở khu vực ngoại thành, nhu cầu ở thực không cao như nội thành, khu vực trung tâm nên thanh khoản càng yếu ớt.

Thị Trường Đất Đấu Giá Không Sôi Nổi

Dù thừa nhận tình trạng kém thanh khoản nhưng nhà đầu tư Phan Đức Dũng cho rằng với những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, thì việc mua đất đấu giá thời điểm này có thể là coi là một phương án đầu tư tối ưu do lượng người tham gia đấu giá ít, đất không bị đẩy giá cao. “Nếu trúng đấu giá những lô đất vị trí đẹp, thuộc khu vực có tiềm năng tăng trưởng lớn thì khi thị trường hồi phục, nhà đầu tư có thể thắng lớn”, ông Dũng chia sẻ.

Nguồn bài viết: Sưu tầm