Nhà Đầu Tư Ngừng Bán Đất Cần Giờ Để Chờ Giá Tăng?

Giá đất Cần Giờ giảm mạnh và tới hiện nay chưa có dấu hiệu ấm lên, mặc dù huyện này được quy hoạch lên thành phố cùng với hàng loạt dự án hạ tầng quy mô lớn được đẩy mạnh triển khai. Hãy cùng  nhà đất tại Cần Thơ xin chia sẻ đến bạn tin tức về thị trường bất động sản với chủ đề "Nhà Đầu Tư Ngừng Bán Đất Cần Giờ Để Chờ Giá Tăng?" hy vọng sẽ là nguồn thông tin bổ ích đến với bạn.

Giá Đất Cần Giờ Giảm Mạnh, Nhưng Nhiều Nhà Đầu Tư Kỳ Vọng Giá Sẽ Tăng Trở Lại

Trong chuyến khảo sát mới đây, Thủ tướng cho biết quy hoạch Cần Giờ trong tương lai là định hướng phát triển thành phố thông minh, văn minh, sinh thái, hiện đại của TP.HCM và cả vùng Đông Nam Bộ.

Giá Đất Cần Giờ Giảm Mạnh, Nhưng Nhiều Nhà Đầu Tư Kỳ Vọng Giá Sẽ Tăng Trở Lại

Thủ tướng cũng giao TP.HCM phối hợp với Bộ Kế hoạch & Đầu tư và các bộ ngành liên quan sớm hoàn thiện hồ sơ dự án, thống nhất các phương án triển khai dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Song song với đó, yêu cầu TP.HCM nghiên cứu các dự án giao thông kết nối, phát triển không gian ngầm và nghiên cứu xây dựng tuyến tàu điện ngầm kết nối huyện Cần Giờ.

Thủ tướng cũng giao TP.HCM phối hợp với Bộ Kế hoạch & Đầu tư và các bộ ngành liên quan sớm hoàn thiện hồ sơ dự án, thống nhất các phương án triển khai dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Song song với đó, yêu cầu TP.HCM nghiên cứu các dự án giao thông kết nối, phát triển không gian ngầm và nghiên cứu xây dựng tuyến tàu điện ngầm kết nối huyện Cần Giờ.

UBND TP.HCM cũng cho biết, sẽ đẩy nhanh công tác quy hoạch cũng như triển khai dự án đô thị lấn biển Cần Giờ và đang lên phương án xây dựng các dự án kết nối giao thông ở huyện Cần Giờ, trong đó cầu Cần Giờ chậm nhất sẽ khởi công trước năm 2025. Phương án xây dựng đường sắt đô thị nối huyện Cần Giờ với trung tâm cũng đang được nghiên cứu.

Thông tin quy hoạch Cần Giờ đang tác động tích cực đến tâm lý của những nhà đầu tư quan tâm đến BĐS tại khu vực này, nhất là những nhà đầu tư đã từng bỏ tiền vào nhà đất Cần Giờ.

Theo chia sẻ từ nhiều nhà đầu tư đang có quỹ đất tại Cần Giờ, dù giá đất cần giờ giảm mạnh nhưng thay vì bán tháo, họ quyết định giữ lại nguồn hàng và chờ thêm tín hiệu tốt từ thị trường, hy vọng thanh khoản sẽ sớm phục hồi và giá đất Cần Giờ sẽ tăng trở lại trong thời gian tới. Trước đó, việc rao bán đất gặp khó khăn do nhu cầu mua không có. Tình trạng nhà đầu tư chấp nhận cắt lời, cắt lỗ diễn ra trên diện rộng từ cuối năm 2022.

Vào thời gian này, cũng như các khu vực ven TP.HCM, thị trường Cần Giờ xuất hiện tình trạng cắt lỗ sau thông tin tạm dừng kế hoạch lên thành phố cho 5 quận/huyện vùng ven. Các khu vực từng nóng sốt như thị trấn Cần Thạnh, Long Hòa, Thạnh An, Lý Nhơn, Tam Thôn Hiệp, An Thới Đông và Bình Khánh… đều có động thái giảm giá trung bình 10 -20%. Mức giá giảm chủ yếu ở các sản phẩm "ngộp", dao động từ 25-30%, trở về mức giá của năm 2019-2020.

Tình trạng giá đất Cần Giờ giảm mạnh tiếp tục kéo dài trong quý 1/2023. Nhiều lô thổ cư nhỏ trên đường Giồng Ao, Cần Thạnh tiếp tục giảm 7 -10% so với giá bán cuối năm 2022. Những lô đất diện tích lớn có động thái giảm giá đến cả tỷ đồng. Nhà đầu tư cho biết so với giai đoạn cao điểm, họ đã phải điều chỉnh giảm hơn 70-80 % kỳ vọng lợi nhuận.

Lượt Tìm Kiếm Tăng Nhưng Giá Đất Cần Giờ Hiện Nay Vẫn “Bất Động”

Giai đoạn 2018 -2019, thị trường nhà đất Cần Giờ được nhận định có bàn tay thổi giá của lực lượng đầu cơ, cò đất. Nhiều thông tin quy hoạch chỉ ở dạng đề xuất, tin đồn nhưng giới đầu tư đã dựa vào đây để thổi giá đất, làm thị trường nóng bất thường, giá đất có nơi tăng 200-300% trong vài năm.

Lượt Tìm Kiếm Tăng Nhưng Giá Đất Cần Giờ Hiện Nay Vẫn “Bất Động”

Vì vậy, tình trạng giá đất Cần Giờ giảm mạnh gần đây được xem là giá "cắt lời" của các nhà đầu tư sở hữu đất đai từ năm 2018 đến năm 2019. Chỉ với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường khoảng hai năm trở lại đây, nếu sử dụng vốn vay ngân hàng thì mới phải rao bán dưới giá mua vào và thực sự cắt lỗ.

Hiện tại, BĐS đang trong giai đoạn thấp điểm, với thị trường chuyên về đầu tư như Cần Giờ, giá BĐS tại đây chưa có dấu hiệu phục hồi. Thanh khoản vẫn dậm chân khi cả người bán và người mua đều ngừng giao dịch.

Tuy nhiên trong tháng 7, khi nhà đất Cần Giờ đang chào đón nhiều thông tin hạ tầng xuất hiện. Lượt tìm kiếm nhà đất tại đây có động thái tăng mạnh trở lại.

Số liệu cho thấy, so với các tháng đầu năm 2023, lượt tìm kiếm nhà đất Cần Giờ trong tháng 7 vừa qua tăng 21% so với tháng 6 trước đó. Còn so với giai đoạn đầu năm 2023, lượt tìm kiếm tăng gần 45%.

Loại hình đất nền dự án Cần Giờ cũng có lượt tìm kiếm tăng hơn 30% trong tháng 7 (so với tháng 6 trước đó). Động thái này cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư với các dự án BĐS Cần Giờ đang quay trở lại.

Tuy nhiên, xét trên thực tế giao dịch thì nhà đất tại đây vẫn chưa có biến động lớn. Số lượng hợp đồng “chốt kèo” thành công còn rất ít, chỉ lát đát một số giao dịch mua bán đất nền trong dân. Người bán chọn chờ thời và người mua cũng ngồi im quan sát thay vì nhảy vào thị trường lúc này.

Còn về giá đất Cần Giờ hiện nay, hầu như vẫn duy trì tình trạng ổn định, không có động thái tăng. Nếu so với thời điểm đầu năm, giá đất Cần Giờ thậm chí còn giảm nhẹ ở tin rao bán. Cụ thể, giá rao bán đất nền Cần Giờ từ mức 17 -21 triệu đồng/m2 thời điểm quý 1/2023 hiện rơi vào khoảng trung bình chỉ tầm 14 -16 triệu đồng/m2. Với giá đất rao bán tự do trong dân, từ mức trung bình 10 -13 triệu đồng/m2 hiện chỉ còn khoảng tầm từ 9 – 11 triệu đồng/m2.

Ngay cả trong thời điểm đầu tháng 8/2023, sau loạt thông tin tích cực về quy hoạch và hạ tầng, giá đất Cần Giờ vẫn không có biến động lớn. Một số lô đất nền chủ nhà có điều chỉnh tăng nhẹ từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/m2 nhưng chưa có giao dịch thành công. Còn đất vườn trong dân thậm chí giảm nhẹ vì kém khách quan tâm.

Theo giới chuyên môn, việc BĐS Cần Giờ nói riêng và các quận huyện ngoại thành TP.HCM nói chung đang giảm giá, bên cạnh nguyên nhân UBND TP.HCM chủ trương không vội đề xuất lên quận hoặc thành phố, còn do ảnh hưởng từ sự tăng cường kiểm soát tín dụng BĐS, lãi suất vay mua nhà đang cao khiến nhà đầu tư phải thận trọng hơn trong quyết định dùng đòn bẩy tài chính để đầu tư tài sản.

Trong bối cảnh thị trường trầm lắng chung, thông tin quy hoạch khu đô thị này lại lần nữa tác động đến tâm lý của nhà đầu tư khu vực. Nhưng nhìn vào bối cảnh chung, khó có thể tạo “sóng gió” gì với giá nhà đất hay thanh khoản trong ngắn hạn.

Nguồn bài viết: Sưu tầm