Nhà Đầu Tư Vào Cuộc Bắt Đáy BĐS Nghỉ Dưỡng Cắt Lỗ

BĐS nghỉ dưỡng trong năm 2023 tại các thành phố du lịch nổi tiếng như Quảng Ninh, Phú Quốc, Nha Trang vẫn đang ở giai đoạn khó khăn khi các loại hình như condotel, biệt thự, liền kề, shophouse… vẫn cắt lỗ, thanh khoản giảm sút. Hiện thị trường BĐS nghỉ dưỡng đang hình thành làn sóng nhà đầu tư “gom hàng, bắt đáy”. Hôm nay  nhà đất tại Cần Thơ tìm hiểu bài viết sau đây "Nhà Đầu Tư Vào Cuộc Bắt Đáy BĐS Nghỉ Dưỡng Cắt Lỗ" hy vọng sẽ là nguồn thông tin hữu ích đến với các bạn đọc giả.

BĐS Nghỉ Dưỡng Vẫn Cắt Lỗ

BĐS nghỉ dưỡng đã và đang trải qua những năm khó khăn liên tiếp. Hai năm đại dịch Covid-19 hoành hành, BĐS nghỉ dưỡng đã chịu những tổn thất nặng nề khi mọi hoạt động bị “đóng băng” do các quy định giãn cách xã hội. Chưa kịp phục hồi hoàn toàn, BĐS nghỉ dưỡng lại đối mặt với sự suy thoái của thị trường BĐS nói chung khiến các hoạt động đầu tư, mua bán ở phân khúc này cũng bị ảnh hưởng. Một khảo sát gần đây của nhadatcantho.com.vn ghi nhận tình trạng cắt lỗ vẫn đang tiếp diễn với cả biệt thự nghỉ dưỡng và condotel, dù không ồ ạt như hai năm đại dịch.

BĐS Nghỉ Dưỡng Vẫn Cắt Lỗ

Tại Quảng Ninh – thủ phủ của bất động sản nghỉ dưỡng phía Bắc, nhiều biệt thự nghỉ dưỡng ở Hạ Long đang cắt lỗ khá sâu. Một số biệt thự nằm trên đường Hạ Long, phường Bãi Cháy đang được chủ rao bán cắt lỗ từ 3 đến 9 tỷ đồng mỗi căn so với thời kì thị trường sốt nóng. Giai đoạn thị trường sôi nổi, những căn biệt thự ở đường Hạ Long có giá giao dịch từ 29-32 tỷ đồng/căn. Thế nhưng, giá hiện tại chỉ dao động từ 22-25 tỷ đồng/căn. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với một số căn căn biệt thự ở đường Bến Đoan (phường Hồng Gai) khi có căn từng được khách trả gần 30 tỷ nhưng chủ nhà không bán. Hiện tại, chủ nhà do cần tiền, rao bán 23 tỷ đồng/căn nhưng không có khách chốt mua. Không chỉ biệt thự nghỉ dưỡng, khá nhiều căn condotel tại Quảng Ninh cũng đang bị rao bán cắt lỗ từ 250-600 triệu đồng/căn.

Biệt thự nghỉ dưỡng Phú Quốc cũng diễn ra tình trạng cắt lỗ tương tự. Tại Gành Dầu, một số biệt thự từng được mua với giá 19-20 tỷ cách đây 7 năm thì nay chủ nhà rao bán chỉ 13-15 tỷ đồng/căn. Một số biệt thự tại đường Bãi Trường (Dương Tơ) cũng đang được chào bán dưới mức giá mua vào từ 2-5 tỷ đồng/căn. Phân khúc condotel tại Phú Quốc vẫn ghi nhận thực tế nhiều căn cắt lỗ từ 150-300 triệu đồng.

Tại Nha Trang (Khánh Hoà), khá nhiều biệt thự tại Vĩnh Trường, Vĩnh Nguyên, Phước Hải… từng được chào giá 20-23 tỷ đồng/căn vào năm 2021 thì ở thời điểm hiện tại, giá rao bán chỉ dao động từ 16-18,5 tỷ đồng/căn. Dù lượng khách du lịch đã đông trở lại so với giai đoạn dịch nhưng phân khúc condotel tại Nha Trang vẫn có khá nhiều căn thuộc đường Phạm Văn Đồng, Trần Phú, Vĩnh Hoà, Cam Ranh… ghi nhận mức cắt lỗ trung bình từ 100-300 triệu đồng/căn.

Nhà Đầu Tư Vào Cuộc Bắt Đáy

Trao đổi với nhadatcantho.con.vn, các môi giới tại các thị trường BĐS nghỉ dưỡng đều cho biết thanh khoản của các thị trường trên vẫn chậm. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư có tiềm lực tài chính đã vào cuộc “bắt đáy”, tìm mua lại biệt thự hoặc condotel cắt lỗ sâu.

Nhà Đầu Tư Vào Cuộc Bắt Đáy

Nhà đầu tư Hoàng Tiến Long, trú tại Biên Giang (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, BĐS nghỉ dưỡng bắt đầu suy giảm cả giá bán và giao dịch rõ ràng nhất là từ nửa cuối năm ngoái, lúc lãi suất ngân hàng bắt đầu tăng cao. Ở thời điểm đó, ông Long và nhóm bạn đều không xuống tiền vì cho rằng, lãi suất ngân hàng sẽ còn tiếp tục lên, giá còn sẽ tiếp tục giảm. Diễn biến thực tế đã chứng minh nhận định này là đúng. Từ mức cắt lỗ ban đầu là 10-20%, càng về sau, mức cắt lỗ cũng tỉ lệ thuận với đà tăng của lãi suất cho vay khi nhiều căn biệt thự,chủ nhà chấp nhận cắt lỗ lên tới 30-40% so với đỉnh sốt.

Đến thời điểm hiện tại, ông Long và nhóm bạn không “chờ” nữa do nhận thấy lãi suất huy động tiền gửi đã giảm mạnh và lãi suất cho vay tại nhiều ngân hàng cũng giảm theo. Khi lãi suất ngân hàng xuống thấp, đồng nghĩa nhiều người sẽ rút tiền gửi ngân hàng tìm kênh đầu tư khác. Và khi lãi vay giảm, nhiều nhà đầu tư sẽ tiếp tục “gồng gánh” thêm chờ thị trường phục hồi. Khả năng giá giảm tiếp khó xảy ra và việc mua vào cũng sẽ bị cạnh tranh với dòng tiền nhàn rỗi rời ngân hàng. Chính bởi vậy, giai đoạn hiện tại, ông Long và nhóm bạn chính thức khởi động kế hoạch “bắt đáy, gom hàng”.

Chị Nguyễn Phương Ngọc, môi giới BĐS nghỉ dưỡng ở Quảng Ninh thừa nhận thực tế những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính đang có động thái mạnh mẽ hơn trong việc mua gom những BĐS nghỉ dưỡng có giá thấp so với mặt bằng thị trường. Hơn một tháng gần đây, lượng nhà đầu tư chị Ngọc gặp gỡ và trao đổi nhiều hơn hẳn so với các tháng trước đó.

Theo chị Ngọc, tiềm năng của BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam rất lớn. Dòng tiền thu về từ cho thuê của nhiều BĐS nghỉ dưỡng vẫn đều đặn và ổn định. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà gặp khó khăn về kinh tế nên buộc phải bán cắt lỗ cả bất động sản thay vì trông chờ dòng tiền thuê hàng tháng. Những nhà đầu tư có tiềm lực thấy rõ tiềm năng của thị trường trong lâu dài và hiểu những khó khăn hiện tại chỉ mảng tính thời điểm nên họ mua gom để đợi thời kì hồi phục của thị trường trong chu kì tới.

Không chỉ những diễn biến của BĐS nghỉ dưỡng, mà diện mạo của nhiều phân khúc BĐS khác cũng sẽ được chia sẻ tại buổi Báo cáo thị trường BĐS quý 3/2023 do nhadatcantho.com.vn tổ chức. Các chuyển dịch của thị trường cuối năm cũng sẽ được tiết lộ tại buổi báo cáo này.

Sự kiện công bố báo cáo quý 3 sẽ được nhadatcantho.com.vn tổ chức qua nền tảng Zoom vào sáng ngày 4/10 dành cho đại diện doanh nghiệp, nhà môi giới, nhà đầu tư, báo chí, và công chúng quan tâm đến BĐS nhằm mang đến góc nhìn đa chiều về thị trường BĐS Việt Nam.

Nguồn bài viết: Sưu tầm