Nhà phố thương mại Shophouse là gì?

Nhà phố thương mại shophouse là mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh được các nhà đầu tư quan tâm hiện nay với tiềm năng sinh lời, nhất là tại các khu vực trung tâm, nơi tập trung đông dân cư. Vậy shophouse là gì? Lưu ý gì khi đầu tư vào mô hình này để hạn chế rủi ro? Hôm nay nhà đất ở Cần Thơ sẽ giải đáp các thắc mắc cho các bạn nha.

Shophouse là gì?

Shophouse hay còn gọi là nhà phố thương mại là mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh. Shophouse thường có vị trí là tầng trệt của các dự án nhà phố thương mại, ở các vị trí trung tâm, dân cư đông đúc. Thông thường, shophouse sẽ được thiết kế liền kề với nhau tạo thành một khu phố kinh doanh thương mại sầm uất.

Shophouse là gì?

Hiện nay phổ biến hai loại shophouse, gồm shophouse thuộc khối đế của các tòa chung cư và shophouse là các căn thấp tầng xây dựng liền kề.

Đặc điểm Shophouse

Đặc điểm Shophouse

- Vị trí: Các căn shophouse thường nằm ở tầng trệt của các khu chung cư, hoặc mặt tiền đường chính, đông người lưu thông.

- Thiết kế: từ 2 tầng trở lên tách biệt việc ở và kinh doanh thương mại.

- Mục đích sử dụng: Shophouse có mục đích sử dụng đa dạng, nhưng thông thường các tầng dưới có mục đích để kinh doanh như quán cafe, nhà hàng, văn phòng, cửa hàng, cửa tiệm,… Tầng trên nhất được thiết kế với mục đích để ở.

- Số lượng hạn chế: Shophouse phục vụ chính cư dân dự án nên số lượng căn ít hơn so với các hạng mục khác như chung cư, biệt thự hay liền kề, với dự án án tầm trung, số lượng shophouse chỉ chiếm khoảng 2-3% trên tổng số lượng căn hộ, các dự án lớn hơn như khu đô thị số lượng shophouse có thể lên tới 5%.

- Giá bán shophouse thường cao hơn những căn hộ khác, có tính thanh khoản cao.


Lưu ý gì khi đầu tư vào Shophouse?

- Giá trị đầu tư, tính thanh khoản: Shophouse sẽ có mức giá đầu tư lớn cao hơn so với căn hộ thông thường ít nhất khoản 20% và vì vậy mà cần phải có những bước tính toán cẩn thận về khả năng thanh khoản, lợi nhuận kỹ càng để tránh mua giá cao, đặc biệt ở những dự án Shophouse cao cấp, nổi bật.

- Thời hạn sử dụng shophouse: tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất hoặc dự án cụ thể. Shophouse có thời gian sử dụng ổn định lâu dài nếu được xây dựng trên đất ở.

Shophouse có thời gian sử dụng không quá 50 năm nếu có vị trí trong lô đất Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện các dự án đầu tư (khi hết thời hạn mà người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng sẽ được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá 50 năm).

- Rủi ro tiến độ bàn giao: đối với những Shophouse đang xây dựng và chưa bàn giao thì chắc chắn rủi ro về tiến độ bàn giao cũng là vấn đề cần cân nhắc kỹ bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch đầu tư sinh lời, cơ hội mua bán.

- Giao dịch mua bán đảm bảo pháp lý: Mua bán căn hộ Shophouse cần có hợp đồng mua bán và để đảm bảo quyền lợi về pháp ký, tính an toàn trong giao dịch. 

Trong hợp đồng cần thỏa thuận rõ ràng về giá; thời hạn bàn giao, chất lượng công trình khi bàn giao; thỏa thuận về giá quản lý, dịch vụ, điện nước,... khi đưa vào sử dụng. Hợp đồng mua bán cần được công chứng, chứng thực để đảm bảo quyền lợi và hạn chế rủi ro cho các bên. 

Nguồn bài viết: Sưu tầm