Vay mua nhà trả góp 10 năm làm thế nào để tránh rủi ro?

Hiện nay nhiều người chọn vay mua nhà trả góp 10 năm. Vì đây là giải pháp tối ưu để sở hữu nhà ở khi chưa tích lũy đủ tài chính. Nếu bạn đang có ý định vay mua nhà trả góp thời hạn 10 năm, hãy tham khảo những thông tin dưới đây để có kế hoạch vay hiệu quả. Hãy cùng  nhà đất Cần Thơ tìm hiểu bài viết Vay mua nhà trả góp 10 năm làm thế nào để tránh rủi ro? này nha.

Vay mua nhà trả góp 10 năm là việc người mua trả góp cho ngân hàng trong thời hạn 10 năm thay vì thanh toán 100% giá trị ngôi nhà tại thời điểm mua. Đồng thời, người mua được dùng chính ngôi nhà sắp mua để làm tài sản thế chấp khoản vay.

1. Vay mua nhà trả góp 10 năm làm thế nào để tránh rủi ro: Lợi Ích Khi Vay Mua Nhà Trả Góp 10 Năm

Lợi Ích Khi Vay Mua Nhà Trả Góp 10 Năm

Nhiều người vẫn băn khoăn "có nên mua nhà trả góp". Trên thực tế, họn hình thức vay mua nhà trả góp 10 năm sẽ mang đến cho người mua một số lợi ích thiết thực như:

  • - Giúp bạn sớm sở hữu căn nhà mơ ước khi mới tích lũy được khoảng 20-50% giá trị bất động sản đó.

  • - Thời hạn vay dài vừa đủ giúp bạn chia nhỏ khoản vay, giảm bớt áp lực vay nợ hàng tháng. Bạn cũng có thể linh hoạt chọn hình thức thanh toán phù hợp như thanh toán theo tháng hoặc theo quý.

  • - Hiện nay rất nhiều ngân hàng dành cho khách hàng các gói vay mua nhà ưu đãi. Sự cạnh tranh giữa các ngân hàng có thể khiến lãi suất vay mua nhà giảm, giúp bạn hưởng lợi.

  • - Có thể thế chấp chính ngôi nhà muốn mua. Điều này tạo điều kiện cho nhiều người tiếp cận đến gói vay hơn. Ngoài ra, khi ngôi nhà làm tài sản thế chấp thì ngân hàng sẽ thay bạn thẩm định lại giá trị bất động sản. Đảm bảo giá trị căn nhà là hợp lý cũng như các yếu tố về pháp lý.  

Chính vì những ưu điểm như trên mà hiện nay nhiều người trẻ hoặc gia đình muốn có không gian sống riêng tìm đến các gói vay ngân hàng trả góp theo tháng. Tuy nhiên, vay mua nhà trả góp cũng tồn tại một số rủi ro.

2. Vay mua nhà trả góp 10 năm làm thế nào để tránh rủi ro: Rủi Ro Khi Vay Mua Nhà Trả Góp 10 Năm

Vay mua nhà trả góp 10 năm làm thế nào để tránh rủi ro, quyết định vay mua nhà trả góp có thể tiềm ẩn những rủi ro khiến người vay sa lầy vào những khoản nợ không thể trả. Trong đó phổ biến là rủi ro về lãi suất thả nổi, "bẫy" tài chính và các vấn đề về pháp lý. Cụ thể:

Lãi Suất Thả Nổi

Nhiều người có tâm lý nhìn vào lãi suất cho vay ban đầu mà không tìm hiểu kỹ chính sách cho vay của các ngân hàng. Đây được cho là rủi ro lớn nhất mà người mua gặp phải khi mua nhà trả góp.

Rủi Ro Khi Vay Mua Nhà Trả Góp 10 Năm

Thông thường, ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất giai đoạn đầu tiên rất hấp dẫn để thu hút khách hàng. Nhưng sau khi hết thời hạn 12-24 tháng đầu tiên, lãi suất sẽ được “thả nổi”, nghĩa là lãi suất dao động theo biên độ và chính sách của mỗi ngân hàng. Thường là cộng tới 3-4% so với mức lãi suất ưu đãi.

Thậm chí có những ngân hàng cho vay lãi suất 0% trong 2-3 năm đầu, tưởng chừng như rất “hời”. Nhưng sau khi kết thúc thời hạn hỗ trợ, lãi suất có thể tăng từ 10 - 12%. Vì vậy, nếu khách hàng không có kế hoạch tài chính dài hạn rất dễ sa lầy trong nợ nần.

Giải pháp tránh rủi ro lãi suất:

- Nghiên cứu kỹ về chính sách vay của nhiều ngân hàng uy tín, từ đó so sánh ưu điểm/hạn chế để lựa chọn ngân hàng nào phù hợp nhất.
- Đòi hỏi nhân viên ngân hàng tư vấn kỹ về mức lãi suất, tính toán các khoản phải trả trong từng năm để có kế hoạch tích lũy, chi tiêu hiệu quả.

Nguồn bài viết: Sưu tầm