Xin Giấy Xác Nhận Cư Trú Thay Sổ Hộ Khẩu Năm 2023 Như Thế Nào?

Khi Việt Nam bỏ sổ hộ khẩu giấy thì cách xin giấy xác nhận cư trú thay sổ hộ khẩu năm 2023 như thế nào? Những loại giấy tờ nào có thể chứng minh nơi cư trú thay thế cho sổ hộ khẩu? Mời bạn cùng nhà đất tại Cần Thơ đọc tìm hiểu thông tin trong bài viết sau.

Hướng Dẫn Xin Giấy Xác Nhận Cư Trú Thay Sổ Hộ Khẩu Năm 2023

Giấy Xác Nhận Cư Trú Là Gì?

Giấy xác nhận cư trú (mẫu CT07) là một trong những loại giấy tờ có thể dùng thay thế cho sổ hộ khẩu, tức là sẽ chứng minh được nơi cư trú khi người dân tham gia vào các giao dịch mua bán nhà đất hoặc thủ tục hành chính. Căn cứ theo quy định mới, người dân có thể dùng thẻ CCCD gắn chip để xác nhận thông tin cư trú khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Giấy Xác Nhận Cư Trú

Thủ tục xin giấy xác nhận cư trú đã được quy định tại Quyết định 5548/QĐ-BCA-C06 ngày 06/7/2021 của Bộ Công an.

Giấy Xác Nhận Cư Trú Xin Ở Đâu?

Công an từ cấp xã, phường nơi tại chính nơi cư trú sẽ có thẩm quyền cấp giấy xác nhận cư trú cho người dân. Hiện nay, người dân có thể đề nghị cấp giấy xác nhận này thông qua hai hình thức sau:

  • Xin xác nhận trực tiếp tại cơ quan công an xã/huyện ở nơi mình cư trú.

  • Xin xác nhận bằng việc gửi yêu cầu tại Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú, Cổng dịch vụ công quốc gia.

(Căn cứ Điều 17 Thông tư 55/2021/TT-BCA)

Mẫu Giấy Xác Nhận Cư Trú CT07

Sau đây là mẫu giấy xác nhận cư trú mẫu CT07:

Cách Xin Giấy Xác Nhận Cư Trú Thay Sổ Hộ Khẩu Năm 2023

Để xin giấy xác nhận cư trú thay sổ hộ khẩu, người dân thực hiện như sau:

Bước 01: Cá nhân hoặc tổ chức muốn xin giấy xác nhận cần chuẩn bị sẵn tờ khai thay đổi thông tin cư trú (theo Mẫu CT01) được ban hành kèm theo Thông tư 56/2021/TT-BCA).

Bước 02: Người dân nộp hồ sơ tại cơ quan Công an xã.

Bước 03: Khi cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ xin giấy xác nhận thông tin về cư trú, cơ quan đăng ký cư trú sẽ tiến hành kiểm tra tính pháp lý và xem xét nội dung hồ sơ:

  • Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan công an sẽ tiếp nhận hồ sơ đó và cấp cho bạn phiếu tiếp nhận hồ sơ, sau đó sẽ hẹn trả kết quả (mẫu CT04 ban hành kèm theo Thông tư 56/2021/TT-BCA) cho người đăng ký;
  • Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng vẫn chưa đủ 1 số giấy tờ thì hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện và họ sẽ cấp phiếu hướng dẫn bổ sung và hoàn thiện hồ sơ (mẫu CT05 ban hành kèm theo Thông tư 56/2021/TT-BCA) cho người đăng ký;
  • Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì cơ quan Công an sẽ từ chối và cấp cho người dân phiếu từ chối tiếp nhận, giải quyết hồ sơ (căn cứ mẫu CT06 ban hành kèm theo Thông tư 56/2021/TT-BCA) cho người đăng ký.

Bước 04: Căn cứ theo ngày hẹn đã ghi trên phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả để nhận thông báo kết quả giải quyết.

  • Cơ quan công an cấp giấy giấy xác nhận thông tin về cư trú (theo mẫu CT07 ban hành kèm theo Thông tư 56/2021/TT-BCA).
  • Thời gian giải quyết: Kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan Công an có trách nhiệm cấp xác nhận thông tin cư trú cho người dân trong thời gian là 1 ngày làm việc với trường hợp thông tin có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong thời gian 3 ngày làm việc đối với trường hợp cần xác minh; trường hợp từ chối giải quyết cấp giấy xác nhận thông tin cư trú thì phải trả lời bằng văn bản và có nêu rõ lý do.

(Quyết định 5548/QĐ-BCA-C06)

Giấy Xác Nhận Cư Trú Có Thời Hạn Bao Lâu?

Thời hạn của giấy xác nhận cư trú quy định tại khoản 2 Điều 17 Thông tư 55/2021/TT-BCA:

Xác nhận thông tin cư trú có giá trị trong 06 tháng kể từ ngày cấp – đối với trường hợp đã quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Cư trú xác nhận về việc khai báo nơi cư trú.

Xác nhận thông tin cư trú có giá trị 30 ngày kể từ ngày cơ quan Công an cấp giấy xác nhận đối với trường hợp xác nhận thông tin cư trú.

Trường hợp thông tin cư trú của người dân có sự thay đổi, điều chỉnh và được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về khai báo cư trú, thì xác nhận thông tin cư trú hết giá trị bắt đầu từ thời điểm thay đổi.

Xác Nhận Cư Trú Thay Sổ Hộ Khẩu Cần Những Giấy Tờ Nào?

Một số giấy tờ chứng minh nơi cư trú cho công dân khi bỏ sổ hộ khẩu:

  • Thẻ Căn cước công dân (Thẻ CCCD)

  • Giấy xác nhận thông tin cư trú

  • Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

(Căn cứ theo Khoản 4 Điều 14 Nghị định 104/2022/NĐ-CP)

Xin Giấy Xác Nhận Cư Trú CT07 Mất Bao Lâu?

Xin Giấy Xác Nhận Cư Trú CT07 Mất Bao Lâu?

Xin Giấy Xác Nhận Cư Trú CT07 Tại Công An Xã

01 ngày làm việc: Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan Công an cấp xã. Tiếp nhận hồ sơ trong giờ hành chính, vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 mỗi tuần (trừ các ngày lễ, tết theo quy định chung của pháp luật).

Kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan Công an sẽ có trách nhiệm cấp xác nhận thông tin cư trú (thời hạn 1 ngày làm việc – với trường hợp thông tin cư trú có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Và 03 ngày làm việc – kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, đối với trường hợp cần xác minh; trường hợp từ chối giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Tổng thời gian giải quyết về việc xin giấy xác nhận cư trú khoảng 4 ngày làm việc.

Xác Nhận Cư Trú Online

01 Ngày làm việc: Người dân nộp hồ sơ trực tuyến qua cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến (Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú). Tiếp nhận hồ sơ trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6, sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết).

Kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm cấp xác nhận cư trú trong thời gian là 1 ngày làm việc với trường hợp thông tin đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Và 3 ngày làm việc với trường hợp cần xác minh; trường hợp từ chối giải quyết xác nhận thông tin về cư trú thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

02 – 05 ngày làm việc: Tính cả thời gian chuyển phát nhanh kết quả cho người dân.

Tổng thời gian giải quyết việc xin giấy xác nhận cư trú thay sổ hộ khẩu khoảng 10 ngày làm việc.

Trên đây là những thông tin mới nhất được nhadatcantho.com.vn tổng hợp về thủ tục xin giấy xác nhận về cư trú thay sổ hộ khẩu năm 2023. Hy vọng những thông tin này hữu ích để bạn đọc cùng tham khảo và áp dụng trong thực tiễn.

Nguồn bài viết: Sưu tầm